Idea เลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับคนเป็น “ภูมิแพ้”

ภูมิแพ้ (allergy) โรคยอดฮิตที่พบได้บ่อย ภูมิแพ้ แม้ไม่ได้เป็นโรคติดต่อ หรือมีอันตรายร้ายแรงแต่ก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ ทำความรู้จักและเข้าใจคนกลุ่มนี้ให้มากเลยทีเดียว ภูมิแพ้ (allegy) เกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยแต่ละคนนั้นก็อาจได้รับผลกระทบจากการกระตุ้นบางอย่างทำให้เกิดผลกระทบต่อ

  • ทางเดินหายใจ เช่น ภูมิแพ้อากาศ โรคเยื่อบุจมูกอักเสบภูมิแพ้
  • ทางผิวหนัง เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
  • ทางเดินอาหาร เช่น ภูมิแพ้อาหาร

สาเหตุของโรคภูมิแพ้

  1. กรรมพันธุ์จากพ่อหรือแม่
  2. สิ่งแวดล้อม เช่น ไรฝุ่น อาหาร ขนสัตว์ ควันธูป PM 2.5 เชื้อรา แบคทีเรีย ต่างๆ เป็นต้น

การดูแลตัวเองสำหรับคนเป็นภูมิแพ้

แม้ว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้บางอย่างยากต่อการหลบเลี่ยง อย่างเช่น ฝุ่น หรือ PM2.5 เราก็ควรหาวิธีดูแลตัวเองที่จะสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเช่น การทานยา หรือพ่นยาอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกาย เป็นต้น นอกจากนี้ในพื้นที่ทำงาน บ้าน หรือห้องที่ต้องใช้เวลาเป็นเวลานาน ก็ควรตกแต่ง จัดให้ปลอดโปร่ง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งที่ไม่เก็บฝุ่น

1. จัดห้องให้อากาศสามารถถ่ายเทได้อย่างสะดวก โล่ง สบาย 

2. ห้องนอนควรเลือกเตียงชนิดที่สามารถทำความสะอาดใต้เตียงได้ ควรหลีกเลี่ยงเตียงชนิดทึบ เพราะไรฝุ่น อาจฝังตัวอยู่ใต้เตียงในปริมาณมากและไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง 

FESHER เตียงนอนหนังไม่มีท้ายเตียง

3. หลีกเลี่ยงการปูพื้นห้องด้วยพรม ควรใช้พื้นไม้ พื้นกระเบื้องหรือกระเบื้องยาง

4. เลือกใช้สีหรือวอลเปเปอร์สำหรับผนังที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

5. เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ เพื่อสะดวกในการทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ชนิดสาน หรือถักทอจากเส้นใยต่างๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรีย 

6. หลีกเลี่ยงการมีชั้นหนังสือ หรือชั้นเก็บของ เก็บตุ๊กตาไว้ในห้องนอน หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรเลือกใช้ชั้นเก็บของ หรือตู้เก็บของที่มีลิ้นชัก ประตู เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่น ไรฝุ่น ฟุ้งกระจาย

7. งดสูบบุหรี่ในห้องนอน 

8. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอมปรับอากาศ

9. หากห้องมีผ้าม่าน ควรทำการซักเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คนเป็นภูมิแพ้ลดการกระตุ้นให้เกิดอาการโดยเฉพาะในกลุ่มผู้แพ้ที่มีอาการทางเดินหายใจ ภูมิแพ้อากาศ

ASFurniture ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ที่มีมาตรฐาน ราคาโรงงาน สามารถออกแบบรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ได้เอง หรือต้องการเลือกเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป ทางเราก็มีสินค้าให้บริการ นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ประกอบการ สอบถามหรือขอรับคำแนะนำได้ทุกช่องทางการติดต่อด้านล่าง

สอบถาม