ผนังหินอ่อนแท้ vs ผนังหินอ่อนเทียม รู้ก่อนนำไปใช้

ไม่ว่าจะเป็นผนังหินอ่อนแท้ หรือผนังหินอ่อนเทียม เมื่อดูจากลักษณะภายนอก ดูจากความสวยงามของลวดลาย ดูด้วยตาเปล่าจะเห็นว่าผนังหินอ่อนทั้งสองชนิดต่างเป็นวัสดุตกแต่งบ้านที่ให้ความสวยงาม ความหรูหราน่าไม่ต่างกันมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วผนังหินอ่อนแท้ และผนังหินอ่อนเทียม มีความแตกต่างกันอย่างมากในเรื่องของคุณสมบัติ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเลือกซื้อหรือเลือกใช้งานผนังหินอ่อนให้ถูกประเภท Asfurniture จะทำการเปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่าง ผนังหินอ่อนแท้ vs ผนังหินอ่อนเทียม ว่าต่างกันอย่างไร เราไปดูกันเลย

ผนังหินอ่อนแท้ คืออะไร

ผนังหินอ่อนแท้ เป็นผนังที่ได้วัสดุหินมาจากธรรมชาติ จึงมีให้เลือกซื้อหรือใช้งานหลากหลายประเภท เช่น หินแกรนิต หินแกรนิต ฯลฯ ผนังหินอ่อนแท้เป็นผนังที่มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน แต่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ผนังหินอ่อนแท้ได้รับความนิยมในกลุ่มบ้านจัดสรร หรือตลาดอสังหาริมทรัพย์ เพราะผนังหินอ่อนชนิดนี้มีลวดลายที่สวยงาม ดูเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เมื่อใช้ในการปูผนังบ้าน ช่วยให้บ้านดูหรูหรา ดูมีมิติในทันที

ผนังหินอ่อนเทียม คืออะไร

ผนังอ่อนหินเทียม เป็นผนังที่ได้วัสดุหินจากการสังเคราะห์ เพื่อใช้ทดแทนหินที่มาจากธรรมชาติที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก มีความแข็งแรง มีความหนาแน่น และค่าใช้จ่ายในการทำโครงสร้างและการติดตั้งค่อนข้างสูง ทำให้ผนังหินอ่อนเทียมเป็นที่นิยมในการใช้ตกแต่งบ้าน เพราะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่านั่นเอง

สำหรับประเภทของผนังหินอ่อนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีดังนี้

  • อะคริลิกผสมโพลีเอสเตอร์ เป็นหินอ่อนเทียมที่มีความแข็งแรงไม่แพ้หินอ่อนแท้ มีคุณสมบัติพิเศษในการทนความร้อนได้มากกว่า 200 องศา และทนต่อความชื้นสูง
  • อะคริลิก ใครที่อยากได้ผนังหินอ่อนเทียมที่มีความเรียบเนียน ทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ต้องผนังหินอ่อนเทียมอะคริลิก เพราะเป็นหินอ่อนเทียมไม่มีรูพรุน ทำให้น้ำหรือสิ่งปนเปื้อนต่างๆ แทรกซึมลงไปในเนื้อหิน สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายๆ แถมยังเป็นหินอ่อนเทียมที่สามารถป้องกันรังสียูวี เมื่อใช้ไปนานๆ สีก็ยังดูสดใหม่เสมอ
  • หินอลาบาสเตอร์ (Alabaster) เป็นหินที่แสงสามารถทะลุผ่านได้ เป็นหินที่มีความแปลกตา มีความแตกต่างมากกว่าหินชนิดอื่นๆ

ข้อแตกต่างระหว่าง ผนังหินอ่อนแท้ vs ผนังหินอ่อนเทียม

ผนังหินอ่อนแท้ผนังหินอ่อนเทียม
น้ำหนักมากน้ำหนักเบา
เป็นวัสดุที่ได้จากธรรมชาติเป็นวัสดุที่ได้จากการสังเคราะห์ขึ้นมา
ยากต่อการทำความสะอาด เพราะต้องใช้น้ำยาเฉพาะในการทำความสะอาดง่ายต่อการทำความสะอาด เพราะไม่มีรูพรุน
ไม่ว่าจะสิ่งสกปรกต่างๆ หรือน้ำก็ไม่สามารถซึมผ่านได้ ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
สีเริ่มจางเมื่อใช้ไปนานๆสียังคงดูสดใหม่อยู่เสมอแม้ใช้งานมานาน
ลวดลายมีเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำกันลวดลายซ้ำกันค่อนข้างมาก ดูไม่มีเอกลักษณ์
มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งค่อนข้างสูงมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งค่อนข้างต่ำ

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเลือกซื้อผนังหินอ่อนได้ตรงตามความชอบ และวัตถุประสงค์ของการใช้งานแล้ว

สอบถาม