มือใหม่หัดลงทุน “คาเฟ่” รู้ก่อนทุนจม

สิ่งควรรู้ก่อนตัดสินใจเปิดคาเฟ่

อยากลงทุนทำธุรกิจให้มีรายได้เพิ่มพูน และด้วยความชอบส่วนตัวด้านกาแฟทำให้มีความสนใจทางด้านนี้โดยเฉพาะ ในปัจจุบันไม่ว่าจะหันไปทางไหนธุรกิจหนึ่งที่เรามักจะเห็นอย่างแพร่หลายและกระจายไปอย่างมากแม้ในพื้นที่ห่างไกลชุมชนก็สามารถเติบโต ขยายและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้อย่างมากเลยทีเดียว แน่นอนว่าธุรกิจนั้นก็คือ “คาเฟ่” และด้วยการแข่งขันที่สูงทำให้มีผู้ประกอบการหลายรายต้องถอยทัพ แพ้ภัยธุรกิจม้วนเสื่อกลับไป ทีนี้สำหรับนักลงทุน หรือผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่อยากรู้ว่า การที่ลงทุนทำ “คาเฟ่” ให้ปัง ทำธุรกิจให้เติบโตนั้น ควรเริ่มต้นจากอะไร เพื่อศึกษาก่อนที่จะตัดสินใจ

9 สิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเปิดคาเฟ่

1. ฝีมือในการทำกาแฟ 

ขึ้นชื่อว่า “คาเฟ่” แน่นอนว่า คุณจำเป็นต้องมีฝีไม้ลายมือในการทำกาแฟสักแก้วให้โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ รวมทั้งเครื่องดื่มอื่นๆ ต้องเรียกว่าไม่ใช่แค่พอดื่มได้ แต่ต้องมีรสถูกปาก อย่างน้อยก็ต้องเป็นรสที่คุณชื่นชอบและนำเสนอออกมาได้อย่างโดนใจ แม้นักดื่มแต่ละคนมีรสชาติที่หลากหลาย แต่จะทำอย่างไรล่ะ ให้กาแฟแก้วที่คุณชง มันอร่อย โดดเด่นและทำให้คอกาแฟติดอกติดใจและกลับมาหาคุณทุกครั้งที่เขาต้องการกาแฟ

2. พิถีพิถันในการเลือกเม็ดกาแฟ 

แน่นอนว่า เม็ดกาแฟในท้องตลาดมีมากมาย ทั้งเม็ดกาแฟสัญชาติไทยและสัญชาติต่างประเทศ นี่เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ละศึกษาข้อมูลให้มาก นอกจากฝีไม้ลายมือในการชงแล้ว คุณจำเป็นต้องคัดเลือกเม็ดกาแฟที่ตรงกับคุณ มีความหอม คุณภาพสมราคา

3. เทคนิคในการคั่วกาแฟ 

เม็ดกาแฟที่จะหอม อร่อย ก็มีทั้งการคั่วเข้ม คั่วอ่อน คั่วกลาง ซึ่งนั่นจะทำให้รสชาติแตกต่างกันออกไป ความหอมอันกลมกล่อมที่คุณต้องการควรเป็นอย่างไร ระดับไฟ ระยะเวลา เทคนิคต่างๆ ก็ยังเป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องศึกษาและฝึกฝนไม่แพ้กัน

4. เบเกอรี่ ของว่าง

แม้ว่าคุณอาจไม่จำเป็นต้องทำขนมเป็นก็สามารถมีของหวาน เบเกอรี่ต่างๆ คอยให้บริการเป็นเครื่องเคียงให้คอกาแฟได้ติดไม้ติดมือกลับไป รสชาติจึงเป็นส่วนผสมที่ต้องคัดเลือกเช่นกัน แบบไหนที่จะอร่อยมากยิ่งขึ้นเมื่อได้ทานคู่กับกาแฟของคุณ

5. โลเคชั่น 

พื้นที่ที่จะจัดตั้งร้าน การเดินทางสะดวกหรือไม่ ที่จอดรถมีไหม รองรับได้กี่คัน ขนาดพื้นที่เท่าไหร่ บริเวณใกล้เคียงมีจุดสำคัญหรือไม่ หรือหากอยู่ห่างไกลพื้นที่ชุมชน มีจุดดึงความสนใจจากนักท่องเที่ยวหรือไม่อย่างไร สิ่งนี้คุณจำเป็นต้องสำรวจและใช้เวลาในการสำรวจเส้นทางให้มาก เพื่อหาจุดเด่น จุดด้อย ก่อนการตัดสินใจ

6. บรรยากาศ

การจัดร้าน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ร้านที่มีชื่อเสียงมากมายต่างให้ความสำคัญกับบรรยากาศไม่แพ้กัน แน่นอนว่าบรรยากาศที่ดี สิ่งแวดล้อมลงตัว มีความโปร่ง นั่งสบาย ย่อมทำให้รสชาติเครื่องดื่มและของว่าง อร่อยมากยิ่งขึ้น และนอกจากนั้นยังส่งเสริมให้มีนักท่องเที่ยวและคอกาแฟมากมายอยากเข้ามาเช็คอิน ทำการถ่ายภาพ ถ่ายคลิปวิดีโอ ฯลฯ เป็นการประชาสัมพันธ์ โปรโมทร้านไปในตัวโดยที่คุณไม่ต้องลงทุนด้านการตลาดเพิ่มเติม

7. บริการ 

แม้ว่าคุณจะมีฝีมือที่ดี บรรยากาศน่านั่ง สิ่งหนึ่งที่ละทิ้งไม่ได้เรียกว่ามีความสำคัญมากๆ นั่นก็คือการบริการ ที่จำเป็นอย่างมากต้องสร้างความประทับใจตั้งแต่ลูกค้าเอ่ยปากสนทนาจนถึงกลับกันเลยทีเดียว

8. เฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งและใช้งาน 

เฟอร์นิเจอร์ เป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คุณจำเป็นต้องใส่ใจอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้โต๊ะ เก้าอี้ ที่นั่ง เคาน์เตอร์กาแฟ ชั้นวาง ตู้ และอีกมากมายเพราะในแต่ละวันคุณต้องต้อนรับลูกค้ามากมาย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่แข็งแรง อายุการใช้งานสั้น รวมทั้งการเลือกใช้วัสดุบางชนิดที่เสียหายง่ายไม่ทนต่อเครื่องดื่ม อาหารที่อาจหกสัมผัสกับพื้นผิว ทำความเสียหายให้กับเฟอร์นิเจอร์และดูแลรักษายาก สิ่งเหล่านี้จะเป็นปัญหาตามมาในการแก้ไข และอาจทำให้คุณต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

9. เงินทุนและเงินหมุนเวียน

การทำร้านอาหาร คาเฟ่ นอกจากมีเงินก้อนในการจัดร้าน ซื้ออุปกรณ์ ที่งบประมาณค่อนข้างสูงตามคุณภาพ ในส่วนนี้คุณเองก็จำเป็นต้องชั่งใจเปรียบเทียบราคาและคัดคุณภาพในดีที่สุดในงบประมาณที่จ่ายไหว และอย่าลืมเงินหมุนเวียนที่จะต้องเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน และแต่ละเดือนอย่างน้อย 6 เดือน -1 ปี เพื่อเป็นเงินสำรองให้ธุรกิจอยู่ได้ เพราะในช่วง 3 เดือนแรก คุณจะยังไม่รู้หรอกว่า ลูกค้าจะมีมากน้อยแค่ไหน รายได้จะมีเท่าไหร่ ต้องใช้จ่ายกับการตลาดแค่ไหน เพื่อให้ได้ลูกค้าและเม็ดเงินที่เพียงพอต่อธุรกิจ

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเบื้องต้นที่จะช่วยให้คุณวางแผนในการลงทุนว่าอะไรที่คุณควรเริ่มต้นก่อน และควรเริ่มต้นมันอย่างไร อย่างน้อยตอนนี้ก็ทำให้คุณพอจะสำรวจตัวเองว่าจะเริ่มต้น “คาเฟ่” ได้อย่างไรบ้าง

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ หากคิดไม่ออกไม่มีแนวทาง ปล่อยให้เป็นเรื่องของผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำในการตัดสินใจ เพียงกดทักทายสอบถามในช่องทางการติดต่อเพื่อขอรับข้อมูลและโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ประกอบการ ก็ทำให้เป็นเรื่องที่ง่ายประหยัดเวลาและที่สำคัญ ยังได้เฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพ คุ้มค่าเกินราคาและตรงกับความต้องการอย่างแน่นอน

AS Furniture เฟอร์นิเจอร์คุณภาพราคาโรงงาน

สอบถาม