สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อพรมปูใต้เตียง

พรมปูใต้เตียง เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อบรรยากาศห้อง บางคนเลือกซื้อพรมปูเตียงโดยดูแต่ลวดลาย ความสวยงาม และสีสันของเตียงเพียงเท่านั้น เมื่อมาลองใช้ปูใต้เตียงบางครั้งก็เล็กไป บางครั้งก็ใหญ่ไป หรือบางคนนี่หนักเลย เพราะซื้อมาได้ไม่นานพรมก็พังหมด เนื่องจากเลือกพรมโดยไม่คำนึงถึงการใช้งาน เพื่อให้ได้พรมปูพื้นที่สวยถูกใจ มีขนาดที่พอดี และตอบโจทย์ต่อการใช้งาน มีปัจจัยอะไรบ้างที่เราต้องรู้ก่อนเลือกซื้อพรม เราไปดูกันเลยค่ะ

.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_31dd04-4d, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_31dd04-4d[data-kb-block=”kb-adv-heading_31dd04-4d”]{padding-top:25px;font-style:normal;}.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_31dd04-4d mark, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_31dd04-4d[data-kb-block=”kb-adv-heading_31dd04-4d”] mark{font-style:normal;color:#f76a0c;padding-top:0px;padding-right:0px;padding-bottom:0px;padding-left:0px;}

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจจะเลือกซื้อพรมปูใต้เตียง

.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_17c2a7-37, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_17c2a7-37[data-kb-block=”kb-adv-heading_17c2a7-37″]{font-style:normal;}.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_17c2a7-37 mark, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_17c2a7-37[data-kb-block=”kb-adv-heading_17c2a7-37″] mark{font-style:normal;color:#f76a0c;padding-top:0px;padding-right:0px;padding-bottom:0px;padding-left:0px;}

เลือกจากสีสัน และดีไซน์ที่ชื่นชอบ

ก่อนที่จะดูขนาด ดูความแข็งแรงของพรม เราต้องมาดูที่สีสัน และสไตล์ที่ชื่นชอบสักก่อนว่าคุณชื่นชอบแบบไหน หรืออยากได้บรรยากาศห้องนอนแบบไหน

  • อยากได้บรรยากาศห้องนอนดูสบายตา ดูมินิมอล ดูสว่างไสวและปลอดโปร่ง ให้เลือกให้พรมสีอ่อน เช่น สีขาว สีเบจ
  • อยากได้ห้องนอนที่ให้ความรู้สึกสงบ เรียบง่าย กลมกลืนกับสีของเฟอร์นิเจอร์ เลือกใช้พรมปูพื้นที่มีความเข้มของสีระดับปานกลาง เช่น สีชมพูอ่อน สีน้ำตาล
  • อยากได้ห้องนอนที่ดูหรูหรา ดูลึกลับมีมิติ ให้เลือกใช้พรมปูพื้นสีเข้ม เช่น สีน้ำเงิน

.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_fcca4f-17, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_fcca4f-17[data-kb-block=”kb-adv-heading_fcca4f-17″]{font-style:normal;}.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_fcca4f-17 mark, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_fcca4f-17[data-kb-block=”kb-adv-heading_fcca4f-17″] mark{font-style:normal;color:#f76a0c;padding-top:0px;padding-right:0px;padding-bottom:0px;padding-left:0px;}

เลือกจากขนาดของเตียงนอน

การเลือกซื้อพรมปูใต้เตียงที่ดี พรมปูใต้เตียงจะต้องมีขนาดที่พอดีกับเตียงไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป สำหรับวิธีการเลือกซื้อพรมปูเตียงให้มีขนาดพอดีกับเตียงนอน อันดับแรกให้วัดความกว้างของเตียงสักก่อนว่ามีขนาดเท่าไร ถ้าเตียงนอนของคุณเป็นเตียงนอนขนาดใหญ่ ความกว้างของพรมปูพื้นใต้เตียงบริเวณฝั่งด้านซ้ายและด้านขวาควรมีใหญ่กว่าขนาดของเตียงประมาณด้านละ 45 เซนติเมตร แต่ถ้าเตียงนอนของคุณเป็นเตียงนอนขนาดเล็ก ความกว้างของพรมปูพื้นใต้เตียงบริเวณฝั่งด้านซ้ายและด้านขวาควรมีใหญ่กว่าขนาดของเตียงประมาณด้านละ 30 เซนติเมตร เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด

.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_deae8f-4d, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_deae8f-4d[data-kb-block=”kb-adv-heading_deae8f-4d”]{font-style:normal;}.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_deae8f-4d mark, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_deae8f-4d[data-kb-block=”kb-adv-heading_deae8f-4d”] mark{font-style:normal;color:#f76a0c;padding-top:0px;padding-right:0px;padding-bottom:0px;padding-left:0px;}

เลือกจากวัสดุการใช้งาน

  • พรมขนสัตว์ (Wool) ใครอยากได้พรมเพื่อสร้างบรรยากาศหรูๆ ให้กับห้องนอน เลือกใช้พรมขนสัตว์ตอบโจทย์มากที่สุด พรมขนสัตว์เป็นพรมที่ทำมาจากธรรมชาติ 100% จึงมีราคาที่ค่อนข้างสูง และการดูแลรักษาจะยากเป็นพิเศษ
  • พรมอะคริลิก (Acrylic) ใครอยากได้พรมขนสัตว์แต่มีงบน้อย เลือกใช้พรมอะคริลิกแทนได้ค่ะ เพราะพรมอะคริลิกมีลักษณะที่คล้ายกับพรมขนสัตว์เป็นอย่างมาก แต่ความแข็งแรงทนทานอาจจะไม่สู้พรมขนสัตว์
  • พรมโพลีเอทิลีน (Polyethylene) เป็นพรมที่มีใช้พลาสติกรีไซเคิลเป็นส่วนผสมในการผลิต ราคาไม่สูง ทำความสะอาดง่าย แต่อาจจะไม่นุ่ม ไม่สบายเท่าเหมือนกับพรมชนิดอื่นๆ
  • พรมโพลีเอสเตอร์ (Polyester) เป็นพรมที่ให้ความรู้สึกนุ่มเหมือนพรมขนสัตว์ แต่ราคาไม่แพง และทำความสะอาดง่ายกว่า แถมยังมีคุณสมบัติในการกันน้ำ การดักฝุ่นอีกด้วย
  • พรมไนลอน (Nylon) เป็นพรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากพรมไนลอนมีความแข็งแรงทนทานมากที่สุด ทำความสะอาดง่าย มีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ ป้องกันรอยขีดขวด พรมไนลอนถือว่าเป็นพรมราคาที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพ
  • พรมโพลีโพรไพลีน (Polypropylene) เป็นพรมที่ทำความสะอาดง่าย สามารถป้องกันคราบสกปรกต่างๆ ได้ค่อนข้างดี ใครที่ต้องการวางของหนักๆ เดินผ่านบ่อยๆ แนะนำพรมโพลีโพรไพลีน เพราะรองรับแรงกดทับได้รองจากพรมไนลอน

.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_899840-ca, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_899840-ca[data-kb-block=”kb-adv-heading_899840-ca”]{font-style:normal;}.wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_899840-ca mark, .wp-block-kadence-advancedheading.kt-adv-heading_899840-ca[data-kb-block=”kb-adv-heading_899840-ca”] mark{font-style:normal;color:#f76a0c;padding-top:0px;padding-right:0px;padding-bottom:0px;padding-left:0px;}

รูปแบบการใช้งาน

เมื่อทราบวัสดุที่ใช้ผลิตพรมแล้ว อันดับสุดท้ายเรามาดูที่ความถี่ของการใช้งานกันค่ะ ว่าจะคุณใช้งานพรมมากน้อยแค่ไหน สำหรับใครที่ไม่ค่อยนอนในห้องนอนที่จะปูพรมใต้เตียง เพราะต้องทำงานอยู่ต่างประเทศ ทำงานต่างจังหวัดอยู่เป็นประจำ แต่อยากซื้อพรมเพื่อเพิ่มบรรยากาศให้ห้องนอนเท่านั้น แนะนำให้เลือกใช้พรมที่มีขนหนาๆ ให้ความรู้สึกนุ่ม แต่ถ้าคนไหนที่ทำงานที่บ้าน ทำงานใกล้บ้าน ต้องเข้ามานอนในห้องนอนทุกคืน แนะนำให้เลือกใช้พรมโพลีโพรไพลีน หรือพรมไนลอน ที่มีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ

เพียงแค่ทุกคนรู้ข้อมูลดังที่กล่าวไปข้างต้นบทความ ก็จะสามารถเลือกพรมให้เข้ากับสไตล์บ้าน และเลือกพรมให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานแล้ว

สอบถาม