เลือกคอนโดสำหรับลงทุน ควรคำนึงถึงอะไร

อิสรภาพทางการเงิน หรือการที่มีเงินใช้โดยไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลัง ไม่มีหนี้สินมากมายจนหาทางแก้ไขไม่ได้   ความอิสระในด้านนี้เรียกว่า หาคำจำกัดความสำหรับไลฟ์สไตล์แต่ละคนที่แตกต่างกัน สำหรับนักลงทุนบางคนนั้น เส้นทางอิสรภาพทางการเงิน อาจหมายถึงการลงทุน ที่เริ่มต้นด้วยการเป็นหนี้เชิงบวกสักก้อน เพื่อต่อยอดสถานะทางการเงิน เช่น การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์อย่าง คอนโดมิเนียมเพื่อปล่อยเช่า หรือ เก็งกำไรในการขายต่อเพื่อให้ได้กำไร หรือ ให้เช่าเพื่อให้ได้เป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้นโดยไม่ต้องควักเงินในกระเป๋าจ่ายสูงเท่าราคาผ่อนในแต่ละงวด ถึงอย่างไร การเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ การลงทุนในรูปแบบต่างๆ ย่อมมีความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนการตัดสินใจจึงควรศึกษาข้อมูลอย่างดี

เลือกคอนโดสำหรับลงทุนอย่างไร ให้มีอิสรภาพทางการเงินเร็วที่สุด

ในส่วนของการเลือกลงทุนคอนโดมิเนียม ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยเช่า หรือเก็งกำไร สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือต้องคำนวณว่า

 • เป้าหมายในเส้นทางนั้นควรอยู่ที่ระยะเวลาเท่าไหร่
 • งบประมาณเท่าไหร่จึงไม่กระทบต่อค่าใช้จ่ายที่มี ซึ่งมันหมายถึงการวางแผนการเงิน คุณมีรายได้รายจ่ายเท่าไหร่นั่นเอง

เมื่อลงรายละเอียดถึงเทคนิคการวางแผนการเงินของแต่ละบุคคลแล้ว ต่อมาก็เป็นในส่วนของขั้นตอนการคำนึงถึงความน่าจะเป็นและความเสี่ยงในการลงทุนกับคอนโดมิเนียมอย่างไรเพื่อให้ได้กำไรนั่นเอง

เทคนิคเลือกคอนโดมิเนียมที่เหมาะแก่การลงทุน

 1. ทำเลที่ตั้งเป็นสำคัญ เรียกว่า สำคัญมากๆ คุณจำเป็นต้องศึกษาถึง GP (Gross Profit) หรือกำไรที่ควรจะได้ และเพียงพอ ไม่ขาดทุน ต้นทุนของสินทรัพย์ ค่าซ่อมบำรุง ค่าส่วนกลาง ฯลฯ โดยผลตอบแทนก็ควรจะมากกว่า 7%
 2. ภาษีที่ต้องจ่าย 
 3. ความปลอดภัยของคอนโดมิเนียม นิติบุคคลเป็นใคร มีการทำงานอย่างไร
 4. มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดบ้าง
 5. การตกแต่ง การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทนทานและราคาไม่สูงจนเกินไป การลงทุนให้เช่าคอนโด ก็นับเป็นรายได้พิเศษที่ช่วยให้คุณมีเงินเข้ากระเป๋าได้เพียงพอ แต่ทั้งนี้ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ดังที่กล่าวไปแล้วว่า อย่างน้อยต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ให้สะอาดและเหมือนใหม่อยู่เสมอ ดังนั้น ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับการลงทุนคอนโดมิเนียมแบบปล่อยเช่านั้น จึงต้องเลือกให้ดีเช่นกัน
 6. เลือกลงทุนกับโครงการที่มีแนวโน้มจะเติบโตในอนาคตได้
 7. ควรศึกษาเส้นทาง สำรวจสภาพแวดล้อมบริเวณที่ตั้งให้ดี
 8. ขนาดห้องที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย
 9. คำนวณราคาต่อตารางเมตรที่ไม่สูงจนเกินไป
 10. เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยในสินเชื่อแต่ละธนาคารให้ดี
 11. เลือกคนเช่าที่ไว้ใจได้ และศึกษา สอบถาม พูดคุยเพื่อให้ทราบถึงไลฟ์สไตล์ของคนเช่า เพื่อป้องกันปัญหาตามมา
 12. รู้เทคนิคการหาคนเช่า เมื่อมีผู้ย้ายออกก็ควรมีผู้เช่าใหม่ทันทีหรือไม่เกิน 2 เดือน เพื่อป้องกันการขาดสภาพคล่องทางการเงิน และควรศึกษารายละเอียดการทำสัญญาเช่าเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ หรือการซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อปล่อยเช่า หรือ ลงทุนเก็งกำไรในอนาคต ต้องคำนวณให้ดี ทบทวนถึงความคุ้มค่าและอย่าใจร้อนมากเกินไป และที่สำคัญการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่คุ้มค่า

ตกแต่งอย่างสวยงามและลงตัวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้คอนโดมิเนียมของคุณน่าสนใจและประมาณราคาค่าเช่าต่อเดือนได้อย่างสมเหตุสมผล

สอบถาม