เคล็ดลับตกแต่งห้องนอนสำหรับคนหลับยาก ให้หลับสบายตลอดทั้งคืน

มีใครที่กำลังเจอปัญหาเกี่ยวกับการนอนไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นนอนไม่หลับ นอนหลับเร็วแต่หลับไม่สนิทหลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืน หรือนอนหลับเร็วแต่ตื่นกลางดึก พอจะนอนต่อก็นอนไม่หลับแล้ว ไม่รู้ว่าจะทำยังไง ไม่รู้ว่าสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับเกิดมาจากอะไร สรรหาวิธีแก้ปัญหาต่างๆ นานา ก็ยังไม่เห็นผล สนใจอยากลองตกแต่งห้องนอน เปลี่ยนแปลงบรรยากาศห้องนอนลองดูกันไหมคะ เผื่อจะช่วยแก้ปัญหาการนอนให้ดีขึ้น ถ้าใครเคยลองแล้วไม่เห็นผลก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าใครยังไม่เคยลองแล้วอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอน เผื่อช่วยแก้ปัญหาการนอนก็ทางนี้เลยค่ะ เพราะบทความนี้จะมาแนะนำไอเดียตกแต่งห้องนอน เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการนอนหลับ ช่วยแก้ปัญหาการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

เคล็ดลับง่ายๆ ในการจัดห้องนอนให้หลับสนิท หลับสบายตลอดทั้งคืน

ม่านสีทึบป้องกันแสงรบกวน

การที่เราจะนอนหลับได้สนิทตลอดทั้งคืน สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญก็คือ “แสงสว่าง” ห้องนอนที่ดีที่จะทำให้เราหลับสนิทจะต้องไม่มีแสงไฟมาแยงตาในขณะหลับ ไม่ว่าจะเป็นไฟจากโคมไฟภายในห้อง หรือไฟที่ส่องเข้ามาจากด้านนอก ถ้าห้องนอนของใครติดริมหน้าต่าง ติดกับแสงไฟริมทาง คุณควรจะมีม่านสีทึบเพื่อป้องกันแสงไฟไม่ให้ส่องเข้ามาในห้องนอน

ต้องเงียบสงบมากที่สุด

ห้องนอนที่เหมาะสำหรับพักผ่อนควรเป็นห้องนอนที่ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี เพราะห้องนอนเหล่านี้ทำให้ห้องนอนของคุณไม่มีเสียงมารบกวน ช่วยให้หลับง่าย และหลับสนิทตลอดทั้งคืน แต่ถ้าห้องนอนใครที่ไม่สามารถป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก แถมคุณยังเป็นคนที่ตื่นง่ายและไวต่อเสียงเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเสียงคนคุยกัน เสียงรถ เสียงเครื่องบิน เสียงหมาเห่า ฯลฯ ก็รู้สึกตัวอยู่เสมอ แนะนำให้เปิดเสียง white noise ซึ่งเป็นเสียงที่เปล่งออกมาในความถี่ที่สม่ำเสมอ เช่น เสียงน้ำไหล เสียงใบไม้ เสียงนกร้อง ฯลฯ จะช่วยให้คุณหลับได้สนิทมากยิ่งขึ้น

เครื่องนอนจะต้องมีคุณภาพ

การเลือกใช้เครื่องนอนคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็นเตียง หมอน ปลอกหมอน หรือผ้าห่ม ที่มีคุณภาพดี ไม่นุ่มไม่แข็งจนเกินไป ก็ช่วยให้คุณนั้นหลับง่าย หลับได้มีประสิทธิภาพ ลดอาการปวดหลัง ปวดคอหลังจากตื่นนอนได้ดี

สร้างบรรยากาศที่ดีด้วยกลิ่นหอมๆ

กลิ่นหอมจากผลไม้ หรือดอกไม้ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นยูคาลิปตัส กลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์ กลิ่นส้ม ฯลฯ ที่มาจากเทียนหอม ก้านน้ำหอมปรับอากาศ หรือสเปรย์ปรับอากาศ นอกจากจะช่วยให้ห้องนอนมีกลิ่นหอมน่าอยู่แล้ว เมื่อสูดดมกลิ่นหอมๆ เหล่านี้เข้าไปในร่างกาย ยังช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณรู้สึกสงบ รู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดที่เจอมาตลอดทั้งวันได้ดี ทำให้หลับง่ายและหลับสนิทตลอดทั้งคืน

อุณหภูมิจะต้องเหมาะสม

การนอนในห้องนอนที่มีอุณหภูมิที่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป นอกจากจะทำให้หลับยากแล้ว ยังเสี่ยงต่อการตื่นนอนกลางดึกอีกด้วย ถ้าคุณอยากหลับง่าย หลับสนิทตลอดทั้งคืน อุณหภูมิห้องควรจะอยู่ที่ 23-28 องศาเซลเซียส

โทนสีและเฟอร์นิเจอร์

ละการสร้างบรรยากาศให้ห้องนอนน่านอน ควรจะเลือกสีและเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องที่มีโทนสีที่ดูสบายตา สีโทนอบอุ่น เช่น สีครีม สีขาว สีเบจ สีชมพู สีเขียว สีฟ้า เป็นต้น และหลีกเลี่ยงสีทาห้องและสีเฟอร์นิเจอร์ที่ดูฉูดฉาด

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ในการแต่งห้องนอน ให้มีบรรยากาศที่ดี ให้มีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ ที่สามารถช่วยให้คุณหลับง่าย หลับสนิทตลอดทั้งคืนแล้ว

สอบถาม