มือใหม่เลือกเตียงนอนแบบไหนดี ให้หลับสบายตลอดคืน

วิธีเลือกเตียงนอนง่ายๆ

การนอนหลับให้เพียงพอในแต่ละวัน มีความสำคัญไม่แพ้การทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพและประสิทธิภาพการทำงานที่ดี การนอนถือว่าเป็นสำคัญที่ห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพื่อให้หลับสนิทตลอดทั้งคืน นอกจากสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ และสภาพอากาศที่เย็นสบายแล้ว เตียงนอนก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการนอนหลับ การมีเตียงนอนที่นุ่มหรือแข็งเกินไปก็ใช้ว่าจะดี เพราะอาจจะทำให้ตื่นง่าย ทำให้หลับไม่สนิทยิ่งกว่าเดิม แล้วเราควรเลือกเตียงนอนแบบไหนดี? ให้หลับสนิท หลับสบายตลอดทั้งคืน เราไปดูกันเลย!

เคล็ดลับเลือกเตียงนอน ฉบับมือใหม่ ให้หลับสนิทตลอดทั้งคืน

1. ขนาดของเตียง

ขนาดของเตียงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการเลือกเตียงนอน นอกจากคุณจะต้องเลือกขนาดเตียงให้พอดีกับห้องนอน เพื่อให้ห้องไม่ดูแออัด ไม่ดูรกจนเกินไปแล้ว คุณจะต้องเลือกขนาดเตียงให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เช่น ถ้าเตียงมีคนนอน 2 คน ก็จะต้องเลือกซื้อเตียงขนาด 6 ฟุต ถึงจะได้นอนอย่างสบายๆ ไม่เบียดกันจนอึดอัด แต่ถ้าใครนอนคนเดียวก็ไม่จำเป็นต้องซื้อเตียงนอนขนาดใหญ่ สามารถซื้อเตียงนอนขนาด 3 หรือ 3.5 ฟุต ก็นอนได้สบายแล้ว

ขนาดของเตียงนอน ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย มีดังต่อไปนี้

 • Single bed หรือ Twin bed เตียงนอนขนาด 3 ฟุต หรือ 39×75 นิ้ว
 • Double Bed เตียงนอนขนาด 3.5 ฟุต หรือ 54×75 นิ้ว
 • Queen Size เตียงนอนขนาด 5 ฟุต หรือ 60×80 นิ้ว
 • King Size เตียงนอนขนาด 6 ฟุต หรือ 76X80 นิ้ว

2. วัสดุที่ใช้ทำฟูกเตียง

สิ่งที่สำคัญของการเลือกเตียงนอนรองลงมาจากการเลือกขนาดของเตียง คือ วัสดุที่ใช้ทำฟูกเตียง เพราะวัสดุที่ใช้ทำฟูกเตียงจะส่งผลต่อความนุ่ม ความแข็งแรงทนทาน และการยุบตัว ในปัจจุบันนี้ฟูกเตียงมีหลากหลายแบบมาก แต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ดังนี้

 • ที่นอนแบบสปริง เป็นที่นอนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้มาก มีความยืดหยุ่นที่ดี ไม่ให้ความรู้สึกปวดเมื่อยในขณะนอนหลับ เมื่อนอนที่นอนแบบสปริงจึงทำให้หลับง่ายและหลับสนิทตลอดทั้งคืน
 • ที่นอนแบบยางพารา มีลักษณะที่คล้ายกับที่นอนฟองน้ำ แต่จะมีความยืดหยุ่น ความทนทานที่มากกว่า ในส่วนของความนุ่มของที่นอนแบบยางพาราจะมีความนุ่มและความแข็งที่ไม่มากเกินไป จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาปวดหลัง เพราะมีคุณสมบัติที่รองรับแผ่นหลังได้เป็นอย่างดี เมื่อนอนจึงรู้สึกผ่อนคลายและลดการปวดหลังนั่นเอง
 • ที่นอนใยมะพร้าว เป็นที่นอนที่ทำมาจากเส้นใยของกาบมะพร้าว เป็นเตียงที่ไม่นิ่มเกินไป เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาปวดหลัง ต้องการที่นอนที่ไม่ค่อยยุบตัวในนอน

3. ประเภทของเตียง

บางคนอาจจะมองว่าประเภทของเตียงนั้นไม่มีผลต่อการนอนหลับ เตียงจะเป็นเตียงไม้ เตียง 2 ชั้น หรือเตียงเหล็ก ก็หลับสบายตลอดทั้งคืนเหมือนเดิมนั้น ก็ถือว่าเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ก็เป็นความจริงที่มีผลแค่บางคนเท่านั้น เพราะบางคนก็มีปัญหานอนหลับไม่สนิท นอนหลับยาก เพราะเลือกประเภทของเตียงไม่ดี เลือกเตียงไม่เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์และขนาดของห้อง ทำให้สภาพแวดล้อมของห้องดูอึดอัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก จนทำให้เกิดปัญหาการนอนนั่นเอง

สำหรับการเลือกประเภทของเตียงให้เหมาะกับห้องนอน ให้เหมาะกับจำนวนผู้ใช้งาน และเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ในห้องมีดังนี้

 • เตียงนอน 2 ชั้น เหมาะสำหรับห้องนอนที่มีขนาดเล็ก แต่มีผู้อยู่อาศัยมากกว่า 2 คนขึ้นไป
 • เตียงฐานติดพื้น เป็นเตียงฐานติดพื้นและมีขนาดไม่สูงจนเกินไป เหมาะกับคนตัวเล็ก หรือผู้สูงอายุที่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ เพราะลุกนั่งค่อนข้างสะดวก
 • เตียงนอนแบบพับได้ เป็นเตียงที่เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัด การใช้เตียงนอนลักษณะนี้นอกจากจะไม่ทำให้ห้องดูรก ดูสกปรก เพราะทำความสะอาดง่ายแล้ว ยังเป็นการใช้พื้นที่ภายในห้องให้เกิดประโยชน์อีกด้วย
 • เตียงนอนแบบขาโปร่ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ เพราะเตียงนอนแบบนี้จะเปิดพื้นที่ข้างล่างเตียงทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก และง่ายต่อการกำจัดฝุ่นละอองต่างๆ

Asfurniture ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในบ้าน จัดจำหน่ายเตียงนอนคุณภาพดี ราคาโรงงาน พร้อมจัดส่งทั่วประเทศ ใครสนใจสามารถ สอบถามเพิ่มเติม

สอบถาม