เคล็ด (ไม่) ลับในการทำความสะอาดเตียงนอน เพื่อสุขภาพที่ดี

ในแต่ละวันคนเราใช้เวลาไปกับการนอน 1 ใน 3 ของวัน ทำให้เตียงนอนของเรานั้นเต็มไปด้วยเหงื่อ น้ำลาย หรือฝุ่นละอองต่างๆ ที่ติดมากับเสื้อผ้า เป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นและเชื้อโรคต่างๆ ที่อันตรายต่อสุขภาพมากมาย ถึงแม้ว่าจะมองไม่เห็น หรือไม่สามารถสัมผัสได้ด้วยตาเปล่าก็ตาม เพื่อสุขภาพการนอนที่ดี การทำความสะอาดเตียงนอนถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ แต่เตียงนอนที่ใหญ่ขนาดนั้น มันต้องทำความสะอาดยังไงล่ะฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคต่างๆ ที่เกาะติดอยู่บนเตียงถึงจะหมดไป ในบทความนี้มีคำตอบค่ะ

4 วิธีทำความสะอาดเตียงนอนด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

1. เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดให้ครบ พร้อมกับคำนวณเวลาทำความสะอาด

ก่อนที่ทุกคนจะเริ่มทำความสะอาดเตียงนอน เราต้องมาเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดกันก่อน เพื่อเตียงนอนที่สะอาดและหอมน่านอน ทุกคนควรมีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

  • เครื่องดูดฝุ่น
  • น้ำยาซักผ้า
  • ผงฟู
  • พัดลมสำหรับเป่าให้แห้ง
  • ผ้าขนหนูขนาดเล็ก
  • เบกกิ้งโซดาแห้ง

เมื่อเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว คุณต้องมาคิดต่อว่าจะเริ่มทำความสะอาดเตียงนอนตอนไหน ถึงจะพร้อมสำหรับใช้งานในช่วงเย็น เพราะเตียงนอนแต่ละยี่ห้อ ก็มีความยากง่าย มีระยะเวลาในการทำความสะอาดไม่เหมือนกัน สำหรับช่วงเวลาที่แนะนำให้ทำความสะอาด คือ ช่วงเช้าเวลาประมาณ 7.00-10.00 น. เพราะช่วงนี้อากาศไม่ร้อนเกินไป ทำความสะอาดจะไม่รู้สึกเหนื่อยมาก แถมผ้าปู ผ้าห่ม หรือปลอกหมอน ยังสามารถแห้งทันพร้อมใช้งานในตอนกลางคืนอีกด้วย

2. นำเครื่องนอนออกจากเตียงนอนให้หมด

ในขั้นตอนนี้ให้ทุกคนถอดปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียงออกมาจากเตียงเพื่อนำมาทำความสะอาดให้หมด สำหรับวิธีซักปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง ให้สามารถฆ่าเชื้อโรคและไรฝุ่นที่ปะปนอยู่ในผ้า แนะนำให้ทุกคนทำการซักผ้า หรือจะแช่ผ้าก่อนซักด้วยน้ำอุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส จากนั้นนำผ้าที่ซักเสร็จแล้วไปตากแดดเพื่อให้ผ้าแห้ง และเพื่อกำจัดเชื้อโรคที่หลงเหลืออยู่บนผ้า

3. ทำการกำจัดฝุ่นละอองบนที่นอน

หลังจากซักในส่วนของปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเรามาเริ่มทำความสะอาดในส่วนของเตียงนอนกันต่อ สำหรับวิธีการจำกัดฝุ่นที่เกาะตามมุมต่างๆ ของเตียงนอนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และประหยัดเวลามากที่สุด แนะนำให้ใช้เครื่องดูดฝุ่น ที่มีขนแปรงหัวอ่อนทำความสะอาด โดยการค่อยๆ ดูดวนเป็นวงกลม เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดไรฝุ่นได้อย่างหมดจด

4. เพิ่มกลิ่นหอม สร้างบรรยากาศน่านอน

เพื่อกำจัดกลิ่นที่ติดอยู่ในที่นอน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นเหงื่อ กลิ่นน้ำลาย กลิ่นปัสสาวะ ให้หมดไปจากเตียง ให้ทำการโรยเบกกิ้งโซดาแห้งลงบนเตียงอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อดูดซับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ออกไป หลังจากกลิ่นที่ติดบนเตียงนอนเริ่มเจือจาง ก็นำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดเอาเบกกิ้งโซดาแห้งออกไปจากเตียง

เพื่อให้นอนหลับสนิทตลอดคืน ไม่มีกลิ่น ไม่มีไรฝุ่นมาก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว จนรบกวนการในอันแสนสงบ การหมั่นทำความสะอาดเตียงนอนอยู่เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ

สอบถาม