เคล็ดลับกำจัดตะไคร่น้ำ ลดความเสี่ยงจากการลื่นล้ม!

ปัญหาตะไคร่น้ำ เกิดจากสปอร์ของตะไคร่น้ำที่ลอยอยู่ในอากาศ ได้ปลิวตกลงมาบริเวณที่มีความชื้น ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมเหมาะกับการเจริญเติบโต โดยมีแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สปอร์ของตะไคร่น้ำเจริญเติบโตมาเป็นตะไคร้น้ำที่เกาะติดตามพื้นคอนกรีต ส่งผลให้ทางเดินมีความลื่น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งบ้านไหนที่มีผู้สูงวัยยิ่งอันตรายถึงชีวิต เพื่อความสวยงามและความปลอดภัยของสมาชิกภายในบ้าน ในบทความนี้จึงจะมาแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ ในการกำจัดตะไคร้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตะไคร้เจริญเติบโตจนก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน

วิธีกำจัดตะไคร้น้ำ เพื่อลดอุบัติเหตุที่เกิดจากพื้นลื่น

1. สารฟอกขาว

ก่อนที่จะนำสารฟอกขาวไปกำจัดกระเบื้อง จะต้องทำการผสมกับน้ำในอัตรา ¾ ก่อนที่จะนำไปทำความสะอาด เพื่อป้องกันสารฟอกขาวเป็นอันตรายต่อคนทำความสะอาดและพืชที่อยู่ในบริเวณนั้น

2. เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นวิธีกำจัดตะไคร้น้ำที่หลายๆ คนน่าจะเคยเห็นตามสื่อต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมากำจัดตะไคร้น้ำเหมาะกับตะไคร้น้ำที่ไม่หนาจนเกินไป เป็นวิธีที่ไม่เหนื่อย ประหยัดแรง และประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก

3. น้ำร้อน

การใช้น้ำร้อนกำจัดตะไคร้เป็นวิธีกำจัดตะไคร้น้ำที่ค่อนข้างประหยัดค่าใช้จ่าย วิธีการทำความสะอาดก็เพียงแค่ราดน้ำร้อนลงไปบริเวณที่มีตะไคร้น้ำ จากนั้นก็ใช้แปรงมาขัดทำความสะอาด สำหรับใครใช้น้ำร้อนทำความสะอาด แต่ไม่สามารถกำจัดตะไคร้น้ำได้หมด ให้ทำการเทน้ำยาสำหรับทำความสะอาดบริเวณนั้นอีกรอบ คราวนี้คุณก็จะได้พื้นคอนกรีตที่ดูขาวสะอาดไม่มีตะไคร้น้ำแล้ว

4. น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานก็เป็นอีกหนึ่งวิธีทำความสะอาดพื้นคอนกรีตที่มีตะไคร้น้ำได้ดี สำหรับขั้นตอนการใช้งานให้นำน้ำยาล้างจานไปผสมกับน้ำก่อนที่จะนำมาทำความสะอาด จากนั้นก็นำไปราดบริเวณที่มีตะไคร้น้ำ จึงค่อยนำแปรงขนแข็งขัดตะไคร้น้ำออกไป

5. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู เป็นเครื่องปรุงอาหารที่สามารถนำไปใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกได้หลายอย่าง และหนึ่งในนั้นก็คือ ตะไคร้น้ำ สำหรับขั้นตอนทำความสะอาดตะไคร้น้ำด้วยน้ำส้มสายชู คุณไม่ต้องนำไปผสมน้ำหรือสารอื่นๆ ให้ยุ่งยากเลย คุณสามารถราดน้ำส้มสายชูลงบนบริเวณที่มีตะไคร้น้ำแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงค่อยมาขัดทำความสะอาด

6. น้ำยาล้างห้องน้ำ

น้ำยาล้างห้องน้ำก็สามารถนำมาทำความสะอาดตะไคร้ได้เช่นเดียวกัน สำหรับวิธีทำความสะอาดให้นำน้ำยาล้างห้องน้ำมาผสมกับน้ำสะอาด จากนั้นให้ราดลงบนพื้นที่ต้องการทำความสะอาด แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้ประมาณ 5-10 นาที ก็นำแปรงมาขัดทำความสะอาดได้เลย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับกำจัดตะไคร้น้ำง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการพื้นลื่น พื้นเปียก จนก่อให้เกิดการหกล้มบาดเจ็บตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย สำหรับเคล็ดลับกำจัดตะไคร้น้ำที่เราได้แนะนำไปนั้น สามารถนำไปกำจัดตะไคร้น้ำได้ทุกจุด ทุกพื้นที่ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำ สระว่ายน้ำ หลังคา เป็นต้น

สอบถาม