เคล็ด (ไม่) ลับเลือกวัสดุท็อปเคาน์เตอร์สำหรับห้องครัว

วัสดุท็อปเคาน์เตอร์สำหรับห้องครัว

ห้องครัว พื้นที่ทำอาหารเป็นอีกส่วนหนึ่งของบ้าน อาคาร โฮมออฟฟิศ สำนักงาน ที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน แม้ว่าจะไม่ได้ทำอาหารเป็นประจำ แต่การเลือกวัสดุสำหรับท็อปเคาน์เตอร์ครัวนั้น ก็ควรเลือกอย่างเหมาะสมเพื่อไม่ให้ต้องเสียงบประมาณเกินความจำเป็น

ในท้องตลาด ร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มีเคาน์เตอร์สำเร็จรูปให้เลือกมากมาย และแน่นอนว่าสามารถเลือกได้หลายรูปแบบ ราคาแตกต่างกันเล็กน้อย แล้วเราควรเลือกแบบไหนจึงจะคุ้มค่า วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน

วัสดุที่ได้รับความนิยมในการทำท็อปเคาน์เตอร์สำหรับห้องครัว

  1. หินสังเคราะห์ ( Solid Surface ) แม้ไม่ใช่หินแท้แต่ก็ผลิตจากการผสมผสานแร่ธาตุ เรซิ่นและเติมแต่งสีสันให้โดดเด่นคล้ายหิน วัสดุท็อปเคาน์เตอร์ครัวหินสังเคราะห์ดูแลง่าย สวยงาม ทนต่อความชื้นและยังสามารถซ่อมแซมได้ เรียกได้ว่า วัสดุหินสังเคราะห์นี้ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว
  2. หินแกรนิต ( Granite ) อีกหนึ่งวัสดุที่ขายดีมากๆ เพราะได้รับความนิยมไม่แพ้กับหินสังเคราะห์นั่นก็คือ หินแกรนิต หินธรรมชาติ ทนทานต่อแรงกระแทก ยิ่งขัดผิวยิ่งสวย ดูหรูหรา ทำความสะอาดง่ายแวววาวสวยงามแต่การเลือกใช้วัสดุหินแกรนิตควรระวังเรื่องน้ำหนักและการดูดซึมของสีอาหารที่เปรอะเปื้อนได้
  3. หินควอตซ์ ( Quartz ) วัสดุที่ดูหรูหรา ผลิตจากส่วนผสมของเรซิ่น สี ซึ่งก็มีหลายชนิดตามงบประมาณที่สามารถเลือกได้ พื้นท็อปเคาน์เตอร์ครัวหินควอตซ์ สามารถทนต่อการใช้งานได้ดี และยังทนต่อสารเคมีอีกด้วย
  4. หินอ่อน ( Marble) แม้จะเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่หรูหราได้รับความนิยมอย่างมาก แต่การนำหินอ่อนมาท็อปเคาน์เตอร์ครัว ดูเหมือนว่าจะเหมาะสมกับพื้นที่โชว์ เป็นเครื่องประดับมากกว่าการใช้งานจริง โดยเฉพาะการทำอาหารแบบไทยๆ เพราะหินอ่อนดูแลค่อนข้างยาก ซึมสีและกลิ่นอาหารได้ง่ายและมีราคาสูง
  5. หินแกรนิต ( Granite ) วัสดุพื้นผิวคล้ายกระเบื้องแต่มีความทนทานสูง สวยงาม สามารถสร้างลวดลายได้ตามความต้องการและยังซ่อมแซมได้ ราคาประหยัด วัสดุหินแกรนิตจึงค่อนข้างได้รับความนิยมพอสมควร
  6. ลามิเนต ( Laminate ) กระดาษแข็งหลายชั้นนำมาเคลือบกับเมลามีนเพื่อให้เกิดความแข็งแรง ทนทานพอสมควรและยังสวยงามมี texture ที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ราคาประหยัด ทำความสะอาดได้ง่าย เหมาะสำหรับห้องครัวที่ไม่ได้ทำอาหารบ่อย วัสดุนี้อาจต้องดูแลพอสมควร วางไว้สวยๆ เป็นเครื่องประดับตกแต่ง วัสดุลามิเนตจึงตอบโจทย์ความสวยงาม
  7. ไม้เนื้อแข็ง ( Wood ) แม้จะสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติได้บรรยากาศที่อบอุ่นในพื้นที่ครัว แต่การดูแลและการใช้งานค่อนข้างยากพอสมควร นอกจากจะเป็นรอยได้ง่ายแล้วยังซับกลิ่นอีกด้วย พื้นท็อปไม้เนื้อแข็งจึงเน้นไปทางด้านความสวยงาม ตกแต่งมากกว่าการใช้งานจริง
  8. สแตนเลส ( Stainless Steel ) วัสดุชนิดนี้เรียกว่า ทนทาน ทำความสะอาดง่าย ดูแลไม่ยาก แต่ก็มีข้อด้อยอยู่เล็กน้อยนั่นก็คือ ริ้วรอยที่ได้มาจากการกระทบกระแทกนั่นเอง

วัสดุท็อปเคาน์เตอร์สำหรับห้องครัวที่คุณสามารถเลือกได้ตามการใช้งาน และหรือหากมีข้อสงสัยในเรื่องของการเลือกซื้อเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปอย่างไรเพื่อให้ได้วัสดุพื้นผิวที่ตรงกับคุณก็สามารถพูดคุยสอบถามผู้เชี่ยวชาญของเราได้โดยตรง เพื่อรับคำแนะนำและเป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจเพื่อให้คุณได้เฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม ทนทาน ตรงกับความต้องการในการใช้งานและงบประมาณที่มี 

AS Furniture ยืนหนึ่งเรื่องเฟอร์นิเจอร์ เราเป็นโรงงานผู้ผลิตและยังมีหน้าร้านจำหน่ายสินค้าให้คุณเลือกเป็นเจ้าของได้สำหรับใช้ส่วนตัว หรือการใช้งานเพื่อประกอบธุรกิจ

 

สอบถาม