วิธีแต่งห้องขนาดเล็กให้ดูกว้าง สบายตา อากาศถ่ายเทสะดวก

การจัดห้องขนาดเล็กให้ดูกว้าง ไม่ให้ดูอึดอัด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์วัยทำงาน วัยเรียน ที่อาศัยอยู่ในหอพัก คอนโด แต่มีงบจำกัด ทำให้ไม่สามารถซื้อหรือเช่าห้องพักขนาดใหญ่ในราคาที่สูงได้ ในวันนี้ Asfurniture จะมาแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ ในการแต่ห้องพัก คอนโด ที่มีขนาดเล็กให้ดูกว้าง ดูสบายตา ให้น่าอยู่อาศัยด้วยตัวเอง ซึ่งจะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

5 เคล็ดลับง่ายๆ ในการตกแต่งห้องขนาดเล็กให้ดูกว้างน่าอยู่

1. เลือกสีทาห้อง เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีโทนสีสว่าง

การเลือกใช้สีทาห้อง และเฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่าง จะทำให้ห้องพักดูไม่อึดอัด ดูปลอดโปร่ง และดูมีขนาดใหญ่มากกว่าห้องที่เต็มไปด้วยโทนสีเข้มจากสีทาห้องและเฟอร์นิเจอร์ ที่จะให้ความรู้สึกอึดอัด และหายใจไม่ออก

2. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบ 2 in 1

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบ 2 in 1 หรือเฟอร์นิเจอร์หลายฟังก์ชัน หรือเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีการออกแบบให้มีการใช้งานได้หลายอย่างในเฟอร์นิเจอร์เดียว จะทำให้ห้องมีพื้นที่ว่างมากยิ่งขึ้น เช่น

  • โซฟาเบด (Sofa beds) หรือโซฟาปรับนอน ที่สามารถปรับนั่งปรับนอนได้ตามต้องการ
  • โซฟา หรือเตียงนอน ที่มาพร้อมช่องสำหรับเก็บของขนาดเล็กอยู่รอบๆ
  • เตียงเหล็ก 2 ชั้น ที่สามารถวางของในตัว เป็นเตียงเหล็กที่เอาไว้สำหรับนอนชั้น 2 แต่ชั้น 1 กลับเป็นโต๊ะอ่านหนังสือ หรือเป็นที่เก็บของ
  • ตู้รองเท้าที่นั่งได้ เป็นตู้รองเท้าที่ไม่ได้เก็บได้เพียงแค่รองเท้า แต่เป็นตู้รองเท้าที่สามารถใช้นั่งพักเหนื่อยหรือนั่งใส่รองเท้าได้ด้วย

3. แบ่งพื้นที่ต่างๆ ให้เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน โดยไม่ใช้ผนังกั้น

การแบ่งพื้นที่ต่างๆ อย่างเป็นสัดส่วนชัดเจน โดยใช้ผนังกั้นห้องจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างแม่นยำ และตอบโจทย์การใช้งานโดยไม่เกะกะห้อง แต่ข้อเสียของการใช้ผนังกั้นห้อง คือ ห้องคุณจะดูเล็กลงกว่าเดิม ถ้าไม่อยากให้ห้องดูเล็ก หรือดูอึดอัดจนเกินไป เมื่อทำการแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เป็นสัดส่วน ควรเลือกใช้กระจกใสมองทะลุ หรือเฟอร์นิเจอร์แบ่งห้อง เช่น โซฟา ชั้นวางของ เป็นต้น

4. จัดวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม

ห้องพักที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ทุกชนิดในห้อง จะต้องคิดอย่างถี่ถ้วนก่อนทุกครั้ง คุณต้องคิดว่าบริเวณนี้คุณจะใช้ทำอะไร (นั่งเล่น กินข้าว นอนพักผ่อน) คุณจะต้องคิดถึงตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ว่าจะวางอย่างไรไม่ให้ขวางทางและเกะกะน้อยที่สุด ถ้าหากคุณทำสิ่งเหล่านี้ได้ เท่านี้ห้องของคุณก็ดูกว้างขวางแล้ว

5. เพิ่มพื้นที่เก็บของติดผนัง

ผนังห้องเป็นส่วนที่มีการใช้งานน้อยมากๆ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่นิยมเพิ่มพื้นที่เก็บของติดหนัง แต่นิยมซื้อเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ มาเก็บของแทน ไม่ว่าห้องจะเล็ก หรือจะใหญ่ขนาดไหนก็ตาม แต่ห้องของคุณที่มีขนาดเล็ก พื้นที่ทุกส่วนภายในห้องจึงสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วการเพิ่มพื้นที่เก็บของ หรือชั้นวางของติดผนังห้อง เพื่อให้สำหรับวางของจุกขนาดเล็ก ของตกแต่งขนาดเล็ก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ค่อนข้างน่าสนใจ

เพียงแค่คุณทำตาม 5 เคล็ดลับข้างต้น เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ห้องพักขนาดเล็กที่ดูกว้างขวาง ดูปลอดโปร่งสบายตาน่าอยู่อาศัยแล้ว

สอบถาม