เฟอร์นิเจอร์หวาย ดูแลยังไงให้ใช้งานได้นาน

เฟอร์นิเจอร์หวาย

วัสดุธรรมชาติเพิ่มดีเทลให้กับบ้าน พื้นที่มีความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ด้วยลวดลายที่ถักทอจาก “หวาย” (Rattan)  ช่วยทำให้บรรยากาศของพื้นที่หรือห้องนั้นๆ มีความอ่อนโยนมากยิ่งขึ้น

หวาย (Rattan) มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยมีกาบหุ้มและยังมีความเหนียว ทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง จึงได้รับความนิยมนำมาแปรรูปให้เป็นอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ เช่น ตะกร้อ เฟอร์นิเจอร์ กระเป๋า โดยหวายที่นิยมนำมาทำเครื่องจักสานได้แก่

1. หวายธรรมชาติ เช่น

  • หวายโปร่ง 
  • หวายพรวน
  • หวายน้ำ
  • หวายตะค้าทอง
  • หวายชุมพร
  • หวายชะอัง

2. หวายสังเคราะห์

ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่ผสมผสานให้เกิดเป็นเส้นหวายเพื่อนำมาใช้งานเป็นวัสดุ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้มีความคงทนมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับพื้นที่กลางแจ้งหรือที่เปียกชื้น หวายสังเคราะห์จะสามารถรองรับการใช้งานได้ดี มีความยืดหยุ่นสูงและยังทนต่อแดด ฝนได้ดีกว่าอีกด้วย

หวายมีประโยชน์มากมาย รับประทานก็ได้ นำมาแปรรูปทำของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็ดี และยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่ช่วยสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำอย่างมากเลยทีเดียว และนอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่ช่วยลดปัญหาขยะด้วยการที่สามารถนำมารีไซเคิลได้

หวาย (Rattan) นำมาแปรรูปทำเครื่องจักสานอะไรได้บ้าง

1. เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เช่น โต๊ะ เตียงนอน ตู้เก็บของ ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางของ ฯลฯ

2. เครื่องใช้ อุปกรณ์ต่างๆ เช่น ถาด ตะกร้าใส่ของ

3. เครื่องแต่งกาย เช่น หมวก

4. วัสดุตกแต่งสิ่งปลูกสร้าง เช่น หน้าต่าง ผนัง

ถึงแม้ว่า หวาย (Rattan) จะได้รับความนิยมนำมาเป็นแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้เกิดประโยชน์และมีอายุการใช้งานยาวนาน ทั้งนี้ก็จำเป็นที่จะต้องดูแลรักษาเพื่อยืดอายุและให้เกิดประโยชน์คุ้มค่ายาวนานเช่นเดียวกัน

การดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หวาย (Rattan)

1. หวายธรรมชาติ แทบไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดให้บ่อยครั้งเลย อาจทำความสะอาดเพียงเดือนละ 1 ครั้ง หรือหากเป็นที่โล่งแจ้งก็ทำความสะอาดเพียง 2 สัปดาห์ต่อครั้งก็ยังได้ และการทำความสะอาดนั้นก็เพียงแค่ปัดฝุ่น และเช็ดให้สะอาดด้วยผ้าบิดหมาด ก็ทำให้เฟอร์นิเจอร์คงทน สวยงาม ไม่มีฝุ่นเกาะ

หลีกเลี่ยง : การใช้ผ้าเปียกเช็ด เพราะจะทำให้ความชื้นเข้าไปแทรกซึมในชั้นเนื้อหวายทำให้เกิดเชื้อรา และกร่อนผุพังได้

2. หวายสังเคราะห์ การดูแลทำความสะอาดทำได้ง่ายดายเหมือนการดูแลหวายธรรมชาติ แต่สามารถใช้ผ้าเปียกเช็ด หรือล้างทำความสะอาดด้วยน้ำก็ได้ แล้วจึงนำมาเช็ดให้แห้งและหรือผึ่งลมให้แห้งไปเองก็ทำได้เช่นเดียวกัน ด้วยความง่ายเช่นนี้ หวายสังเคราะห์จึงได้รับความนิยมนำไปตกแต่งพื้นที่ส่วน ให้เกิดความเป็นธรรมชาติ เพิ่มลูกเล่นให้แก่สวนต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สนใจเฟอร์นิเจอร์หวาย หรือต้องการผสมผสานดีเทลเฟอร์นิเจอร์ให้สวยงามด้วยวัสดุหวายธรรมชาติ หรือหวายสังเคราะห์ สามารถติดต่อพูดคุยกับเราได้ เพื่อสร้างเอกลักษณ์อันโดดเด่นให้แก่เฟอร์นิเจอร์ในแบบที่เป็นคุณ

ASFurniture แหล่งรวมเฟอร์นิเจอร์ครบครัน การันตีคุณภาพราคาสบายกระเป๋า 

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างแบรนด์ ทำธุรกิจด้านเฟอร์นิเจอร์ หรือนำไปใช้ในองค์กร หน่วยงาน บริษัท ที่ต้องสั่งผลิตสินค้าจำนวนมาก ติดต่อขอรับราคาพิเศษได้ที่นี่

สอบถาม