เชื้อราผนังห้อง อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม!

เชื้อราผนังห้อง เป็นอีกหนึ่งในปัญหาเรื่องบ้านที่หลายคนต้องเคยเจอ โดยเฉพาะบ้านเก่าที่อยู่อาศัยกันมานาน ปัญหาเชื้อราเป็นปัญหาที่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความแข็งแรง โครงสร้าง และอายุการใช้งานของบ้าน แต่เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัยภายในบ้านมากมาย เช่น

  • โรคปอดอักเสบจากภูมิแพ้
  • เกิดสารพิษภายในร่างกาย
  • โรคหอบหืด
  • การระคายเคืองบริเวณตา จมูก
  • เกิดผื่นคันทั่วร่างกาย
  • มีอาการปวดศีรษะ น้ำมูกไหล

เราจะเห็นว่าเชื้อราผนังห้องค่อนข้างอันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ อันตรายจากเชื้อราก็จะยิ่งมากขึ้น ดังนั้น หากเมื่อพบเชื้อราภายในบ้าน ควรต้องรีบกำจัดอย่างเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน และเพื่อป้องกันเชื้อราไม่ให้เกิดซ้ำๆ เราไปรู้สาเหตุกันก่อนว่าเชื้อราเกิดจากอะไร เพื่อจะได้แก้ไขอย่างตรงจุด ก่อนจะไปดูวิธีการกำจัดเชื้อราค่ะ

สาเหตุของการเกิดเชื้อราผนังห้อง

เชื้อราเป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับเห็ดราและยีสต์ เติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีความอับชื้นสูง ทำให้ภายในบ้านที่เต็มไปด้วยความชื้นจากฝน จากปัญหารั่วซึมภายในบ้าน เช่น ปัญหาท่อแตก ปัญหาการติดตั้งท่อที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น ทำให้ผนังเกิดเชื้อราในที่สุด

วิธีการกำจัดเชื้อราผนังห้อง

1. แอลกอฮอล์ความเข้มข้นสูง

สำหรับบริเวณไหนที่มีเชื้อราเพียงเล็กน้อย สามารถใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้นตั้งแต่ 70% ขึ้นไป เช็ดทำความสะอาดได้เลย แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับการทำความสะอาดบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกเท่านั้น เพราะอาจจะทำให้บ้านของคุณนั้น เต็มไปด้วยกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จากแอลกอฮอล์ได้

2. น้ำยาฟอกขาว

น้ำยาฟอกขาวเป็นสารเคมีที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ วิธีการใช้งานที่ถูกต้องควรนำน้ำยาฟอกขาว 1 ส่วน ผสมกับน้ำ 99 ส่วน ก่อนนำมาเช็ดบริเวณทำความสะอาดบริเวณที่มีเชื้อรา ไม่ควรใช้คลอรีนที่ไม่ผ่านการเจือจางเช็ดทำความสะอาดเชื้อราบนผนัง เพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง อาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานได้

3. ผงซักฟอก

นำผงซักฟอกมาผสมกับน้ำเปล่าก่อนใช้งานทุกครั้ง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดๆ จึงค่อยเช็ดทำความสะอาดเชื้อราบนผนัง

4. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)

 ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นน้ำยาสำหรับฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์อ่อน เป็นน้ำยาสำหรับฆ่าเชื้อที่หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง ก่อนนำมาใช้งานควรนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ผสมกับน้ำก่อน จึงค่อยชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเชื้อราที่อยู่บนผนังห้อง

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้บ้านที่ปลอดเชื้อรา ที่ทั้งดีต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายผู้อยู่อาศัยแล้ว

สอบถาม