วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ในสำนักงาน ให้สวยงาม แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน

ชีวิตของหนุ่มสาวส่วนใหญ่ที่อยู่วัยทำงาน จะต้องใช้ชีวิตอยู่ในสำนักงานเป็นเหมือนกับบ้านหลังที่สองเลยล่ะ เพราะในแต่ละสัปดาห์จะต้องทำงานยาวนานถึง 5-6 วัน แถมในแต่ละวันจะต้องทำงานในสำนักงานอย่างน้อย 9 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้ชีวิตการทำงานในแต่ละวันเต็มไปด้วยเรื่องน่าเบื่อ เรื่องเครียด และเรื่องปวดหัว ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานช้าลงไปจากเดิม เพราะต้องอยู่ในบรรยากาศหรือสภาพแวดล้อมแบบเดิมๆ นั่นเอง

เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน อยู่ในระดับที่ดีอยู่เสมอ เจ้าของบริษัทจำเป็นจะต้องสร้างบรรยากาศในที่ทำงานให้เต็มไปด้วยความสบายใจและความผ่อนคลายให้แก่พนักงาน เราจึงมักจะเห็นในสำนักงานหลายๆ ที่ มีมุมสำหรับนั่งเล่น มุมสันทนาการ หรือมุมสำหรับพักผ่อนของพนักงานอยู่นั่นเอง เมื่อภายในสำนักงานมีมุมสำหรับสร้างความผ่อนคลายให้กับพนักงาน แน่นอนว่าจะมีเฟอร์นิเจอร์เอาไว้ให้พนักงานนั่งหรือนอนเพื่อพักผ่อนด้วย

เฟอร์นิเจอร์ทุกชนิด ทุกประเภท ไม่ว่าจะราคาต่ำ ราคาสูงแค่ไหนก็ตาม เมื่อมีการใช้งานมากๆ มีการใช้งานเป็นระยะเวลานาน ย่อมทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ เกิดการชำรุดเสียหายไปตามกาลเวลา เมื่อเฟอร์นิเจอร์ชำรุดเสียหายก็ต้องเสียเงินซ่อมแซม บางทีถ้าเสียหายหนักมากก็ต้องซื้อใหม่ ซึ่งจะต้องใช้เงินจำนวนมากในแต่ละครั้ง

ใครที่ไม่ต้องการเสียเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์ เสียเงินซ่อมเฟอร์นิเจอร์บ่อยๆ การดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ให้ถูกต้องในแต่ละประเภท ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น แถมยังทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูใหม่ตลอดเวลาอีกด้วย เรามาดูกันว่าเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภทนั้น จะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรบ้าง? ถึงจะดูใหม่และสามารถใช้งานได้ยาวนาน

รวมเทคนิคดูแลเฟอร์นิเจอร์ ให้แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์หนัง

เฟอร์นิเจอร์หนังแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ หนังแท้ และหนังเทียม สำหรับหนังแท้และหนังเทียมถือว่ามีคุณภาพของหนังที่ไม่แตกต่างกันมาก ดังนั้นแล้ววิธีดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หนังทั้งสองประเภทจึงไม่แตกต่างกันมาก ดังนี้

 •  ไม่ควรใช้ผ้าเปียกเกินไปทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ เพราะอาจจะทำให้สีเกิดการเปลี่ยนแปลงได้
 • ห้ามใช้สารเคมีที่ออกฤทธิ์รุนแรงทำความสะอาดหนังอย่างเด็ดขาด
 • ไม่ควรวางของหนักๆ บนเฟอร์นิเจอร์หนังเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้เฟอร์นิเจอร์เสียรูปร่างไปจากเดิม
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดด โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์หนังเทียม เพราะจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ชำรุดเร็วขึ้น

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ผ้าตาข่าย

 • การทำความสะอาดความสะอาดฝุ่นบนผ้าตาข่ายสามารถใช้ได้ทั้งเครื่องดูดฝุ่น ไม้ปัดขนไก่ และแปรงกำจัดฝุ่น แต่แปรงกำจัดฝุ่นจะต้องมีส่วนขนแปรงที่นุ่มเท่านั้น ไม่ใช้ควรใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่แข็งและแหลมอย่างเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้เฟอร์นิเจอร์เสียหาย
 • ถ้าต้องการใช้ผ้าเช็ดตามที่วางแขน ควรใช้ผ้าที่ชุบน้ำแล้วบิดหมาดๆ เท่านั้น ไม่ควรใช้ผ้าที่เปียก เพราะอาจจะก่อให้เกิดเชื้อราหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้

 • ห้ามวางเฟอร์นิเจอร์ไว้บริเวณที่แสงแดดจัด หรือบริเวณที่มีความชื้นจัด เช่น ใต้แอร์ ใกล้ห้องน้ำ เป็นต้น เพราะอาจจะทำให้ไม้เสียหายได้
 • เมื่อต้องการย้ายเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ทำการยกเท่านั้น ห้ามทำการลากเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์เกิดรอยได้
 • เมื่อมีสิ่งสกปรกต่างๆ อยู่บนเฟอร์นิเจอร์ไม้ ควรใช้ผ้าหมาดๆ เช็ดเท่านั้น
 • ทาน้ำยาเช็ดเงาให้เฟอร์นิเจอร์อยู่เสมอ เพื่อให้ดูสวยงามและมีอายุการใช้งานที่มากขึ้น
 • ทาน้ำยาสำหรับป้องกันแมลงก่อนใช้งานทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงทำลายเฟอร์นิเจอร์

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์เหล็ก

 • เมื่อเฟอร์นิเจอร์โดนน้ำต้องรีบเช็ดให้แห้งในทันที ถ้าไม่อยากให้เฟอร์นิเจอร์ขึ้นสนิม
 • หลีกเลี่ยงการเช็ดเฟอร์นิเจอร์เหล็กด้วยสารเคมีด้วยฤทธิ์กัดกร่อน ถ้าต้องการเช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกหรือฝุ่นขนาดเล็ก ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดเท่านั้น
 • คลือบผิวเฟอร์นิเจอร์เหล็กก่อนการใช้งานทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดสนิมบนเฟอร์นิเจอร์
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแดด

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับวิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่เราแนะนำไปง่ายใช่ไหมล่ะคะ วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ที่เราแนะนำไปนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ดูแลแค่ในสำนักงาน หรือออฟฟิศเพียงเท่านั้น คุณสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปดูแลเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ห้องพัก ร้านอาหาร คาเฟ่ ฯลฯ

Asfurniture ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์หลากหลายประเภทในราคาโรงงาน ตอบโจทย์ทุกดีไซน์ สามารถสั่งผลิตได้ตามความต้องการ

สอบถาม