เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ดียังไงทำไมได้รับความนิยม

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก เป็นเฟอร์นิเจอร์ยอดนิยมที่มีแทบทุกบ้าน เพราะเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลาย สีสัน ที่ถูกใจผู้ใหญ่ภายในบ้านซะเหลือเกิน ไม่ว่าบ้านจะใหม่แค่ไหน บ้านจะสไตล์ไหน หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้สักจะเก่าและใช้มานานแค่ไหนก็ตาม ก็ห้ามทิ้งอย่างเด็ดขาด

ถ้าให้พูดถึงความสวยงาม รูปแบบดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ไม้สักกับคนรุ่นใหม่แล้ว เชื่อว่าส่วนใหญ่ย่อมไม่ชอบสีสัน ไม่ชอบสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากสมัยนี้คนรุ่นใหม่นิยมเฟอร์นิเจอร์ที่ดูมินิมอล ดูเรียบหรู และดูสบายตา แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้สักเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สีสันค่อนข้างฉูดฉาด แถมยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ค่อยเหมาะกับการแต่งบ้านในหลายๆ สไตล์ ยกเว้นบ้านที่ไม้เป็นส่วนประกอบ

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วหลายคนคงสงสัยแล้วใช่ไหมล่ะคะ ว่าทำไมเฟอร์นิเจอร์ไม้สักถึงถูกอกถูกใจผู้ใหญ่ภายในบ้าน (คุณแม่) เป็นพิเศษ จะทิ้งก็ทิ้งไม่ได้ ถ้าใครสงสัยวันนี้เราจะแนะนำให้รู้จักกับข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ที่ทำเอาผู้ใหญ่หลายๆ คนหลงรักจนถอนตัวไม่ขึ้น

ข้อดีที่ทำให้หลายคนเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

1. มีความแข็งแรงทนทาน

ไม้สักเป็นไม้ที่มาจากต้นสักที่โตเต็มที่ แถมยังเป็นไม้เนื้อแข็ง ทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้สัก มีความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานมากกว่าไม้ชนิดอื่นๆ เป็นไม้ที่มีการแตกหักยาก อายุการใช้งานเฉลี่ยของเฟอร์นิเจอร์ไม้สักจึงไม่ต่ำกว่า 10 ปี

2. เป็นไม้มงคล

คำว่า “สัก” จากคำว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้สักมาจากคำว่า “ศักดิ์ศรี” เป็นคำที่สื่อถึงเกียรติยศศักดิ์ศรีของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้แล้วคำว่า “สัก” ยังมาจากคำว่า “สักกะ” ที่หมายถึงพระอินทร์ หรือวงศ์เชื้อสายของพระพุทธเจ้า ที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่ เพราะเหตุนี้เองจึงทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้สักได้รับความนิยมในผู้ใหญ่ เนื่องจากเชื่อว่าไม้สักจะนำเรื่องดีๆ เข้ามาในบ้าน

3. ทนต่อแดดและฝน

เฟอร์นิเจอร์ไม้สักเป็นไม้เนื้อแข็ง ทำให้เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ทนต่อแดดและฝน ทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงมากเป็นพิเศษ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ภายในบ้านจึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั่นเอง

4. ปลอดภัยต่อปลวกและมอด

ไม้สักเป็นไม้ที่ปลวกและมอดไม่ชอบ ถ้าคุณใช้เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้คุณสบายใจได้เลยว่าเฟอร์นิเจอร์ของคุณ จะปลอดภัยจากปลวก มอด หรือแมลงชนิดอื่นๆ ที่จะเข้ามากัดทำลายเนื้อไม้อย่างแน่นอน

5. ทำความสะอาดง่าย

เฟอร์นิเจอร์ไม้สักส่วนใหญ่มักจะมีการออกแบบที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน มีผิวสัมผัสที่เรียบเนียน และมีรอยแตกที่น้อยกว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ชนิดอื่นๆ การทำความสะอาดจึงแสนง่าย เพียงแค่คุณใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว

6. ค่าบำรุงรักษาเฟอร์นิเจอร์ต่ำ

เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความแข็งแรงทนทาน เป็นไม้ที่ไม่ว่าจะขัดสีกี่ครั้งก็ให้ความใหม่และความสวยงามอยู่เสมอ แถมปลวกและมอดยังไม่ชื่นชอบอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วค่าบำรุงรักษา ค่าซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ไม้สักจึงค่อนข้างต่ำ

เมื่อคุณรู้ถึงข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ไม้สักแล้ว ไม่แปลกใจเลยใช่ไหมล่ะคะว่าทำไมเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ ถึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่ (คุณแม่) มากเป็นพิเศษ

สอบถาม