สิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ “บ้าน”

ราคาอสังหาริมทรัพย์ในไทยที่สูงสวนทางกับค่าแรงในทุกวันนี้ ทำให้คนเราจะตัดสินใจซื้อ “บ้าน” หลังแรกให้กับตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะการซื้อบ้านในแต่ละครั้งมันไม่ใช่แค่เรื่องกู้เงินว่าจะผ่านหรือไม่ผ่านเท่านั้น แต่มันยังรวมถึงเงินในอนาคต หรือเรื่องเงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน จะไม่ซื้อบ้านเป็นของตัวเองก็ไม่ได้ เนื่องจากบ้านเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่สำคัญกับการดำรงชีวิต ดังนั้น การเตรียมความพร้อมก่อนซื้อบ้านถือว่าเป็นที่สิ่งสำคัญอย่างมาก ASFURNITURE จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อบ้านหลังแรกที่มือใหม่ควรรู้ ก่อนที่จะควักเงินในกระเป๋าจ่ายค่าทำสัญญาซื้อบ้าน

6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้านเป็นของตัวเอง

1. งบประมาณ

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการซื้อบ้านก็คือเรื่อง “งบประมาณ” คุณควรซื้อบ้านในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป การจ่ายค่าบ้านในแต่ละเดือนไม่ควรจะเกิน 30-50% ของรายได้ที่เข้ามาในแต่ละเดือน เพื่อป้องกันผลกระทบต่อเงินสำรอง หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ภายในบ้าน

2. ไลฟ์สไตล์ที่ต้องการ

เมื่อกำหนดราคาของบ้านที่สามารถซื้อได้แล้ว ต่อมาก็มาเลือกบ้านในฝันที่ถูกไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย สิ่งสำคัญที่สุดของการเลือกซื้อบ้านให้ตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์ของตัวเอง คือ ให้เลือกซื้อบ้านอย่างใจเย็น และควรปรึกษาผู้ที่จ่ายเงินผ่อนบ้าน และสมาชิกครอบครัวภายในบ้านด้วย เพราะบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ต้องอยู่อาศัยไปตลอดชีวิต การที่ซื้อบ้านถูกใจทุกคนภายในบ้าน จะช่วยให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยที่ไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง

3. ทำเลที่ตั้ง

“ทำเลที่ตั้ง” เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่คนซื้อบ้านจะต้องคิดวิเคราะห์ให้ถี่ถ้วน ว่าต้องการบ้านที่อยู่ทำเลไหนระหว่าง ทำเลใกล้บ้าน ทำเลใกล้ขนส่งสาธารณะ ทำเลที่เงียบสงบอยู่ใกล้ธรรมชาติ หรือบางคนอาจจะซื้อบ้านที่ตั้งอยู่ในสถานที่ที่มีที่ดินราคาสูง เพราะบั้นปลายชีวิตอยากจะย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด โดยบ้านที่ซื้อเอาไว้ก็จะขายเพื่อเอาไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ การวางแผนและมองภาพรวมในอนาคตเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการซื้อบ้านเป็นอย่างมาก

4. ความปลอดภัย

ความปลอดภัยถือว่าเป็นปัจจัยแรกๆ ที่ควรดูก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน เพราะความปลอดภัยที่ดี จะช่วยให้คุณสามารถอยู่บ้านได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องกังวลว่าจะมีสิ่งร้ายแรงจะเกิดขึ้นแบบไม่คาดฝันเลย โดยหมู่บ้านที่ดีควรจะมีสิ่งเหล่านี้

  • เวรยามที่สลับเดินตรวจตราพื้นที่รอบๆ บริเวณหมู่บ้าน
  • การแลกบัตรเข้า-ออกหมู่บ้าน
  • กล้องวงจรปิดที่ครอบคลุม
  • แสงไฟที่สว่างตลอดเส้นทาง

5. พื้นที่ใช้สอย

บ้านที่ดีนอกจากจะสวยถูกใจแล้ว ต้องมีพื้นที่ว่างสำหรับใช้สอยไม่ว่าจะเป็นสถานที่จอดรถ หรือสนามหญ้าสำหรับพักผ่อน เพื่อเอาไว้แฮงเอาท์กับสมาชิกในครอบครัว โดยจะต้องมีพื้นที่ที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป

6. ต้องสำรวจว่ามีจุดไหนที่ชำรุดบ้าง

ก่อนที่จะโอนบ้านเป็นของตัวเอง ให้ทำการเช็กก่อนว่าจุดไหนบ้างที่ต้องแก้ไข จุดไหนต้องซ่อม เพื่อป้องกันปัญหาตามมาหลังจากเข้าไปอยู่อาศัย สำหรับใครที่ไม่มีความรู้เรื่องตรวจบ้านว่าควรจะเช็กยังไง แนะนำให้ใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้าน ที่จะมีผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบจุดบกพร่องที่จะต้องแก้ไขให้แก่บ้านของคุณ

การซื้อบ้านให้กับตัวเองไม่ได้อาศัยเพียงแค่ความชอบ แต่ยังมีสิ่งอื่นๆ ที่ต้องคิดและวิเคราะห์อีกมากมาย ถ้าคุณไม่อยากมีปัญหาหลังจากเซ็นสัญญาซื้อบ้าน คุณควรคิดและไตร่ตรองลักษณะของบ้านให้ดีก่อน เพื่อป้องกันเรื่องราวที่น่าปวดหัวมากวนใจคุณ

สอบถาม