ไอเดียแต่งบ้านคลายร้อน อากาศถ่ายเท เย็นกายสบายใจ

ทุกคนรู้กันดีว่าหน้าร้อนของประเทศไทยอากาศนั้นร้อนไม่เป็นสองรองใคร ยิ่งโลกของเราเจอปัญหาภาวะโลกร้อนที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำให้ประเทศไทยของเรามีอากาศที่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี ค่าไฟมาแต่ละทีลมแทบจับ คงจะดีไม่น้อยถ้าเราทำการตกแต่งหรือรีโนเวทบ้านใหม่ ให้มีอากาศถ่ายเทตลอดทั้งวัน คงจะช่วยคลายร้อนไม่น้อย ในวันนี้ Asfurniture จะมาแนะนำไอเดียแต่งบ้านง่ายๆ แต่สามารถลดอุณหภูมิภายในบ้าน ช่วยคลายร้อนได้จริง ซึ่งจะมีไอเดียอะไรดีๆ กันบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ 

6 ไอเดียตกแต่งบ้านให้คลายร้อน อากาศถ่ายเทตลอดทั้งวัน

1. ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาเอาไว้รอบบ้าน

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน อากาศจะร้อนสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากคุณได้อยู่ได้ต้นไม้ที่มีร่มเงาเอาไว้หลบแดด คุณก็จะรู้สึกเย็นและสดชื่นอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าการปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มร่มเงาเอาไว้รอบบ้านนั้น ย่อมสร้างความสดชื่น สร้างความเย็นสบายทั้งภายในและภายนอกบ้านอย่างแน่นอน

2. เปิดหน้าต่างเพื่อถ่ายเทอากาศทุกวัน

ถ้าบ้านของคุณมีอากาศที่ร้อนอบอ้าว เปิดพัดลมก็เอาไม่อยู่ แนะนำให้ลองเปิดหน้าต่างเพื่อให้ลมโกรกเข้ามาภายในตัวบ้าน สามารถช่วยให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทมากขึ้น ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นสบายได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์

3. เลือกใช้หลังคาที่สามารถกันความร้อนได้

หลังคาที่มีให้เลือกใช้งานในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ถ้าคุณอยากให้บ้านมีอุณหภูมิที่ไม่ร้อนมากในช่วงหน้าร้อน เราขอแนะนำให้ใช้หลังคาที่สามารถกันความร้อน หรือมีฉนวนกันความร้อน เพราะหลังคาเหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดจากดวงอาทิตย์ทะลุผ่านหลังคาเข้ามาที่ภายในบ้านได้ในระดับหนึ่ง ช่วยให้ภายในบ้านเย็นกว่าใช้งานหลังคาทั่วไป

4. เลือกใช้พัดลมติดเพดานในการระบายความร้อน

สำหรับบ้านไหนที่ใช้พัดลมเพื่อคลายร้อนแทนการใช้แอร์ เราขอแนะนำให้ใช้พัดลมเพดานจะดีกว่าพัดลมแบบตั้งพื้น เพราะช่วยให้การถ่ายเทอากาศ และให้ความเย็นได้ทั่วถึงมากกว่า แต่ข้อเสียของการใช้พัดลมเพดานก็คือ ห้ามติดตั้งใกล้กับหลังคาหรือฝ้า เพราะพัดลมอาจจะพัดเอาความร้อนสะสมที่อยู่บนฝ้าหรือหลังคาลงมาข้างล่างได้ จากที่จะได้ลมเย็นกลับกลายเป็นลมร้อนแทน

5. ติดตั้งม่านกันแสง

การติดตั้งม่านในบริเวณที่มีแสงแดดส่องเข้ามาในตัวบ้าน ช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ผ้าม่านที่ใช้เราขอแนะนำเป็นผ้าม่านที่บาง เพราะลมสามารถพัดผ่านได้ ทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทสะดวก

6. เลือกโทนสีภายในบ้าน

ทุกคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าโทนสีเข้ม เป็นโทนสีที่สามารถดูดซับแสงได้ดีกว่าโทนสีอื่นๆ เพื่อไม่ให้บ้านร้อนอบอ้าว ทั้งที่มีต้นไม้อยู่รอบบ้าน มีอากาศที่ถ่ายเทสะดวกแล้ว แนะนำให้ทาสีบ้านด้วยโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม สีฟ้า ฯลฯ ที่สามารถกันรังสีและความร้อนได้ดี

เพิ่มความน่าอยู่ เพิ่มบรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย เพื่อเสียงหัวเราะของสมาชิกภายในบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านดีไซน์สุดเก๋ คุณภาพดี ราคาโรงงานได้ที่ Asfurniture

สอบถาม