เทคนิคเลือกเก้าอี้ทำงาน นั่งสบาย ลดอาการปวดหลัง

โรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ เป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง มักพบในกลุ่มพนักงานออฟฟิศ เพราะอาชีพนี้จะต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมติดต่อกันหลายชั่วโมง โดยที่ไม่ได้ขยับตัว ไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถท่านั่ง แถมบางคนยังนั่งทำงานผิดท่าอีกด้วย ส่งผลให้มีอาการปวดบริเวณหลัง คอ หรือบ่า มากเป็นพิเศษ วิธีป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรมสามารถทำได้โดยการเปลี่ยนท่านั่งบ่อยๆ หรือซื้อเก้าอี้ทำงานคุณภาพดี ให้เหมาะสมกับสรีระผู้ใช้งาน สามารถป้องกันการปวดหลัง คอ บ่า จากโรคชนิดนี้ได้

สำหรับใครไม่รู้ว่าจะเลือกเก้าอี้ทำงานแบบไหนถึงดีต่อสรีระ และลดอาการปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกายก็ไม่ต้องกังวลไปเลย เพราะในวันนี้ Asfurniture จะมาแนะนำเทคนิคที่ดี ในการเลือกซื้อเก้าอี้ทำงานให้เหมาะกับสรีระ ดังนี้

5 เทคนิคการเลือกเก้าอี้ทำงาน ให้เหมาะกับสรีระ ลดอาการปวดหลัง

1. เลือกจากความสูงของที่นั่ง

เก้าอี้ทำงานที่ดีจะต้องมีระดับความสูงของเก้าอี้ที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป เนื่องจากเก้าอี้ทำงานที่สูงจนเกินไปจะทำให้เข่าได้รับแรงกดทับสูง แต่ถ้าเก้าอี้ทำงานต่ำเกินไปจะส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลัง อาจจะทำให้ปวดเมื่อยเมื่อนั่งนานๆ เพื่อสุขภาพที่ดี คุณควรเลือกซื้อเก้าอี้ทำงานที่สามารถงอเข่าได้ประมาณ 90 องศา และปลายเท้าต้องวางแนบกับพื้น

2. เลือกจากลักษณะพนักพิงเก้าอี้

ควรเลือกเก้าอี้ทำงานที่พนักพิงสามารถปรับเอนได้ เลือกพนักพิงที่มีความโค้งนูนรองรับส่วนโค้งของกระดูกสันหลัง และควรเลือกเก้าอี้ที่มีพนักพิงเอียงได้ 15 องศา เพราะมีงานวิจัยระบุเอาไว้ว่าเก้าอี้ที่เอียงได้ 15 องศา จะช่วยลดแรงกดที่กระดูกสันหลังเมื่อนั่งทำงานนานๆ

3. เลือกจากวัสดุของเก้าอี้

เก้าอี้ทำงานในปัจจุบันนี้ทำมาจากหลากหลายวัสดุ เช่น ตาข่าย หนังแท้ หรือหนังเทียม วัสดุที่แต่ละชนิดที่ใช้ทำเก้าอี้มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ทำให้ข้อดี ข้อเสียนั้นแตกต่างไปด้วย สำหรับใครที่อยากได้เก้าอี้ทำงานที่เน้นความสวยงาม ความคงทน ความแข็งแรง ให้เลือกใช้เก้าอี้ทำงานที่ทำจากหนังแท้หรือหนังเทียม แต่ถ้าใครต้องการเก้าอี้น้ำหนักเบา เก้าอี้ที่ระบายอากาศได้ดี ต้องเลือกใช้เก้าอี้ทำงานที่ทำจากตาข่าย

4. เลือกเก้าอี้ที่มีที่วางแขน

ไม่ใช่เก้าอี้ทำงานทุกตัวจะมีที่วางแขน ก่อนจะเลือกซื้อเก้าอี้สำหรับนั่งทำงานสักตัว ควรดูด้วยว่าเก้าอี้ตัวนั้นมีที่วางแขนหรือไม่ เพราะการที่เก้าอี้มีที่วางแขนนั้น จะทำให้ท่อนแขนของคุณอยู่ในระดับ 90 องศาตลอดเวลา จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยในระหว่างทำงาน แถมยังช่วยปรับสรีระให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมอีกด้วย

5. เลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมกับสรีระ

เก้าอี้ทำงานมักจะถูกออกแบบให้เหมาะสมต่อสรีระของผู้ใช้งาน แต่สรีระของทุกคนไม่ได้เหมาะกับเก้าอี้ทำงานทุกชนิด และทุกยี่ห้อ ดังนั้น เมื่อจะเลือกซื้อเก้าอี้ทำงานในแต่ละครั้ง ให้ผู้ใช้งานทดลองนั่งก่อนว่านั่งแล้วเหมาะต่อสรีระเราไหม นั่งแล้วสบายหรือไม่ เพื่อลดการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม

Asfurniture ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านคุณภาพดี ราคาโรงงาน ทั้งนำเข้าจากต่างประเทศและผลิตตามแบบที่มีประสบการณ์นานกว่า 10 ปี ใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 091-727-6520 หรือคลิกที่นี่ ได้ในวันจันทร์ – เสาร์ (ยกเว้นวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ในเวลา 8.00 – 17.00 น.

สอบถาม