ไอเดียแต่งห้อง 18 ตารางเมตร ให้สวยใช้งบน้อย

ห้องที่มีขนาดพื้นที่จำกัด หรือ ขนาดเล็ก เราจะรู้ได้อย่างไรว่าพื้นที่ห้องนั้นมีขนาดคำนวณแล้วเป็นกี่ตารางเมตร เพื่อให้สามารถควบคุมงบประมาณไม่ให้บานปลายได้ โดยตามหลักแล้ว การคำนวณพื้นที่สามารถทำได้โดย

1 ตารางวา = 4 ตารางเมตร

วิธีการคำนวณพื้นที่ (ตารางวา)

(กว้างxยาว) / 4 = x ตารางเมตร

เช่น (กว้าง 5 เมตร x ยาว 24 เมตร) / 4 = 30 ตารางวา

วิธีการคำนวณพื้นที่ (ตารางเมตร)

กว้างxยาว = x ตารางเมตร

เช่น  กว้าง 3.5 x ยาว 4 = 14 ตารางเมตร

เมื่อเราคำนวณพื้นที่แล้วก็ได้เวลาเริ่มต้นที่จะทราบว่า เราควรใช้งบประมาณไปกับอะไรบ้างเพื่อให้ได้การตกแต่งพื้นที่ตามที่เราต้องการ

เทคนิคแต่งห้องขนาด 18 ตารางเมตรในงบจำกัด

1. สำรวจงบประมาณที่มี กรณีที่เป็นห้องสำเร็จโดยไม่ต้องต่อเติมหรือปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ก็สามารถคำนวณเฉพาะงบประมาณสำหรับเฟอร์นิเจอร์ได้เลย แต่หากต้องการปรับเปลี่ยน ต่อเติม รื้อถอน เช่น เพิ่มความสว่างให้ห้องด้วยการทำหน้าต่างกระจก เปลี่ยนประตูห้อง ฯลฯ แบบนี้ ก็ต้องคำนึงถึง

  • ค่าช่าง 
  • ค่าวัสดุอุปกรณ์ 
  • ค่าสี หรือ วอลเปเปอร์ 
  • ค่าวัสดุปูพื้น (กรณีต้องการเปลี่ยนพื้นใหม่)
  • ฯลฯ

ในส่วนนี้จะช่วยให้เราทราบได้ว่า เราจะต้องใช้จ่ายไปกับอะไรบ้างและควรคำนวณงบประมาณเผื่อเอาไว้ด้วยเพราะการต่อเติมนั้นอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในสิ่งที่เราคาดไม่ถึง เช่น ความเสียหายหรือต้องซ่อมแซมบางอย่าง เป็นต้น

2. เลือกสไตล์ห้องที่ต้องการ ในส่วนสไตล์การแต่งห้องก็มีหลากหลายรูปแบบทำให้บางทีก็อยากได้นู้นนี่เต็มไปหมด แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องจัดการ จัดพื้นที่ในแบบที่เป็นเราให้สามารถอยู่อาศัยได้ ใช้งานเฟอร์นิเจอร์ได้จริงครบฟังก์ชันรวมถึง มั่นใจได้ว่า เฟอร์นิเจอร์ที่เราจะต้องจับจ่ายนั้นจำเป็นและคุ้มค่า ได้ใช้งานจริงหรือไม่ คุณก็อาจหาตัวอย่างห้อง ไอเดีย หรือ reference ได้จาก pinterest

3. เมื่อได้ไอเดียที่เราต้องการตกแต่งห้องแล้ว จากนั้นก็เป็นเวลาที่คุณต้องใช้เวลาไม่แพ้กันในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งให้ละม้ายคล้ายกับสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ Built-in / Fit-in หรือเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป ก็จำเป็นอย่างมากที่ต้องเลือกผู้จัดจำหน่าย ผู้ผลิตอย่างดี เพื่อให้ได้เฟอร์นิเจอร์คุณภาพในราคาสมน้ำสมเนื้อ

ปัจจุบันก็มีโรงงานผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์อันเป็นตัวแทนผลิตให้กับแบรนด์ต่างๆ โดยผู้ผลิต โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์

มักมีราคาที่ประหยัดกว่าได้สินค้าในคุณภาพเดียวกัน จึงนับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจช่วยให้คุณประหยัดงบประมาณได้ดีเลยทีเดียว 4. กำหนดการติดตั้งไฟและปลั๊กไฟ  สิ่งนี้ควรทำให้เสร็จสิ้นก่อนที่เฟอร์นิเจอร์จะนำมาติดตั้ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้คุณได้จัดแต่งห้องให้สวยงามตามต้องการ

เพียงเท่านี้ก็ทำให้การแต่งห้องขนาด 18 ตารางเมตร สวยงามตามความต้องการได้คุ้มค่าตามงบประมาณ

สอบถาม