ความแตกต่างระหว่างคอนโด และอพาร์ทเม้นท์

ในปัจจุบันนี้มีที่พักอาศัยอยู่หลากหลายประเภท แต่ที่พักอาศัยที่ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ มักจะเป็นที่พักที่อยู่ในรูปแบบของอาคาร หรือตึกสูง เช่น คอนโด แฟลต แมนชั่น อพาร์ทเม้นท์ ฯลฯ เนื่องจากที่พักเหล่านี้มักจะตั้งอยู่ในทำเลที่ดี เดินทางสะดวก มักจะติดกับขนส่งสาธารณะมากมาย แถมมีให้เลือกพักตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงแพง แต่ด้วยลักษณะของที่พักและชื่อเรียกที่คล้ายคลึงกัน ทำให้หลายๆ คนมักสับสนว่าที่พักแต่ละรูปแบบแตกต่างกันอย่างไรโดยเฉพาะคอนโด และอพาร์ทเม้นท์ ที่มีลักษณะของห้องคล้ายกันมากๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยกันว่า “คอนโด” และ “อพาร์ทเม้นท์” แตกต่างกันอย่างไร ในด้านของกฎเกณฑ์ และรายละเอียดต่างๆ ที่น่ารู้ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกพัก

ทำความรู้จักกับคำว่า “คอนโด” และ “อพาร์ทเม้นท์”

คอนโด คืออะไร?

คอนโด หรือคอนโดมิเนียม (Condominium) คือ ตึกหรืออาคารที่แบ่งออกเป็นห้องๆ โดยที่ทุกคนสามารถแบ่งถือกรรมสิทธิ์ครอบครองเป็นเจ้าของได้ สามารถซื้อขายได้เหมือนกับบ้านหลังหนึ่ง

อพาร์ทเม้นท์ คืออะไร?

อพาร์ทเม้นท์ (Apartment) คือ ตึกหรืออาคารที่แบ่งออกเป็นห้องๆ มีเจ้าของอพาร์ทเม้นท์ถือกรรมสิทธิ์ครอบครองการเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว ผู้อยู่อาศัยทำได้แค่เช่าพักเท่านั้น อพาร์ทเม้นท์มักจะมีการกำหนดเวลาที่เข้าพักชัดเจน มีให้เลือกเช่าทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

ระหว่างคอนโด และอพาร์ทเม้นท์ มีความแตกต่างกันอย่างไร?

การปรับปรุงหรือเสริมแต่งห้อง

หากคุณอาศัยอยู่ภายในอพาร์ทเม้นท์อาจจะไม่สามารถต่อเติมหรือเสริมแต่งห้องได้ตามใจชอบ ถ้าหากจะทำการต่อเติมห้อง มีความจำเป็นในการต่อเติมห้องอาจจะต้องขออนุญาตเจ้าของอพาร์ทเม้นท์ก่อน แตกต่างจากคอนโดถ้าหากคุณถือกรรมสิทธิ์ครอบครองเป็นเจ้าของเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถต่อเติมเสริมแต่งห้องได้ทุกอย่างที่ต้องการ แต่ถ้าคุณไม่ได้ถือกรรมสิทธิ์ครอบครองเป็นเจ้าของคอนโด เนื่องจากเช่าคอนโดอยู่ คุณก็ไม่สามารถต่อเติมห้องได้เหมือนกับอพาร์ทเม้นท์

ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว

ถ้าให้พูดถึงความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวระหว่างคอนโด และอพาร์ทเม้นท์ ก็ต้องให้คอนโดมีความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากกว่า เนื่องจากคอนโดจะมีการตรวจตราการเข้า-ออกที่พักที่เข้มข้นกว่า อาจจะมีการสแกนนิ้วมือ มีสแกนหน้า มีคีย์การ์ดเพื่อเข้าออกที่พัก และมีการจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่มีประสบการณ์มาคอยดูแลผู้อยู่อาศัยในคอนโดตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับอพาร์ทเม้นท์ก็มีความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเหมือนกัน แต่อาจจะไม่เท่ากับคอนโด เพราะอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยนั้นมีราคาที่สูงมากๆ

ไลฟ์สไตล์

สำหรับคนไหนที่ชื่นชอบชีวิตอิสระไม่จำเจ ชอบเปลี่ยนที่พักบ่อยๆ ย้ายที่อยู่อาศัยบ่อยๆ การเลือกซื้อหรือเช่าคอนโดอาจจะไม่ตอบโจทย์ เพราะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แนะนำให้เลือกพักอพาร์ทเม้นท์จะดีกว่า เพราะสามารถเปลี่ยนที่พักได้เรื่อยๆ แถมมีราคาห้องเช่าไม่แพง แต่สำหรับคนไหนที่ชอบอยู่ในพื้นที่เซฟโซน ไม่ชอบความวุ่นวาย แนะนำให้เช่าหรือซื้อคอนโดจะตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์มากกว่า

พื้นที่ส่วนกลาง

คอนโดจะมีพื้นที่ส่วนกลาง มีพื้นที่สำหรับผ่อนคลาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่าอพาร์ทเม้นท์ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนสำหรับนั่งพักผ่อน ที่จอดรถ ห้องสำหรับอ่านหนังสือ มุมของเล่นสำหรับเด็ก ฯลฯ ในส่วนของอพาร์ทเม้นท์ก็อาจจะมีบางแห่งที่มีพื้นที่ส่วนกลาง แต่ถ้าเทียบกับคอนโดแล้ว อพาร์ทเม้นท์ยังมีพื้นที่ส่วนกลางไม่เท่ากับคอนโด

สำหรับคนไหนที่ตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกอยู่คอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ได้แล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะแต่งห้องแบบไหนดี สไตล์ไหนดีถึงจะสวยงามถูกใจ สามารถอ่านไอเดียตกแต่งห้องแบบต่างๆ ได้ที่ Asfurniturehome

สอบถาม