รู้จักกับประเภทกระจก ก่อนตัดสินใจซื้อ

สำหรับบ้านหลังไหนที่กำลังวางแผนอยากจะรีโนเวทบ้าน อยากจะสร้างบ้านใหม่ แล้วต้องการบ้านใหม่สไตล์โมเดิร์น หรือบ้านที่เต็มไปด้วยกระจก อยากเปลี่ยนบ้านให้ดูหรูหราทันสมัยขึ้น แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อกระจกประเภทไหนดีถึงจะเหมาะกับการสร้างหรือรีโนเวทบ้าน บทความนี้จึงจะพานักอ่านทำความรู้จักกับประเภทกระจก ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ!

กระจกมีทั้งหมดกี่ประเภท? เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์

1. กระจกโฟลต (Float Glass)

เป็นกระจกที่มีความโปร่งแสงสูง ทำให้แสงทะลุเข้ามาง่ายแต่ก็สะท้อนแสงได้ดี มีผิวเรียบสนิท มีฟองอากาศน้อย ถ้าหากใครจะติดกระจกชนิดนี้ไม่แนะนำให้ติดในบริเวณที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากแตกง่าย และลักษณะการแตกของกระจกมักจะเป็นปากฉลาม มีความแหลมคม เพราะอาจจะทำให้เศษกระจกบาดคนที่ผ่านไปผ่านมาได้

2. กระจกแผ่น (Sheet Glass)

เป็นกระจกที่มีการผลิตที่ไม่ซับซ้อน จึงทำให้กระจกมีความแข็งแรงต่ำ มีฟองอากาศเยอะ เกิดรอยขูดขีดง่าย พื้นผิวของกระจกมีลักษณะเป็นคลื่นไม่เรียบ มีความบิดเบี้ยวเล็กน้อย นิยมนำมาทำกรอบรูป หรือกระจกของใช้ต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้าน เช่น โต๊ะเครื่องแป้ง เป็นต้น

3. กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass)

เป็นกระจกนิรภัยที่เกิดจากกระจก Clear Float Glass ที่ถูกนำไปผ่านการอบที่ความร้อนประมาณ 650 – 700 องศาเซลเซียส จากนั้นก็นำมาเป่าลมเย็นทั้งสองด้านของกระจกอีกครั้ง ทำให้กระจกชนิดนี้รับแรงกระแทก แรงกด แรงบีบได้มากกว่ากระจกธรรมดาถึง 4-5 เท่า สามารถดัดได้มากถึง 3 เท่า มีความคงทนสูง ต้านแรงลมได้มาก ทนความร้อนได้สูงถึง 290 องศา และลักษณะการแตกของกระจกจะมีลักษณะคล้ายเม็ดข้าวโพดและร่วงหล่นลงมากองที่พื้นทั้งหมด กระจกชนิดนี้จึงมักนำมาใช้งานในส่วนภายนอกของอาคาร บ้าน หรือตามจุดต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการกระแทกสูง

4. กระจกกึ่งนิรภัย (Heat Strengthened Glass)

เป็นกระจกนิรภัยที่เกิดจากกระจก Clear Float Glass ที่ถูกนำไปผ่านการอบความร้อนและถูกทำให้เย็นลงอย่างช้าๆ ทำให้กระจกที่ได้มีความแข็งแรง รับแรงกระแทกได้มากกว่ากระจกธรรมดาถึง 2-3 เท่า และลักษณะการแตกของกระจกจะมีลักษณะคล้ายปากฉลามที่มีความแหลมคม แต่กระจกชนิดนี้เมื่อแตกจะไม่ร่วงหล่นมากองที่พื้นเหมือนกับกระจกนิรภัยเทมเปอร์  จึงมักนำมาใช้งานในส่วนของพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการกระแทกสูง

5. กระจกสะท้อนแสง (Surface coated glass)

กระจกสะท้อนแสง หรือกระจกเคลือบผิว เป็นกระจกที่เกิดจากการนำกระจก Clear Float Glass ไปเคลือบออกไซด์ ทำให้กระจกที่ได้มีความมันวาว ช่วยป้องกันแสงเข้ามาในบ้านหรืออาคารได้ดี

6. กระจกลามิเนต (Laminated Glass)

กระจกลามิเนต หรือกระจกนิรภัยหลายชั้น (Laminated Safety Glass) เป็นกระจกที่นำกระจกธรรมดาหรือกระจกทั่วไปตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไป มาประกบติดกันด้วย PVB หรือ EVA ที่จะช่วยให้กระจกยังยึดติดไม่หล่นลงมาที่พื้นกันถึงแม้ว่ากระจกจะแตก กระจกลามิเนตจึงมักใช้ในอาคารสูง ราวกั้นตก หรือบ้านหลายชั้นที่เต็มไปด้วยกระจก

7. กระจกฉนวนกันความร้อน (Insulated Glass)

เป็นกระจกที่นำกระจกตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไป มาทำการประกบติดกัน โดยมี Aluminium Spacer ที่มีสารดูดความชื้นอยู่ภายใน และขั้นอยู่ตรงกลางระหว่างกระจก ทำให้บ้าน อาคาร ที่ติดตั้งกระจกชนิดนี้มีอากาศที่เย็นสบาย เนื่องจากกระจกทำหน้าที่รักษาอุณหภูมิภายในได้ดีเป็นอย่างมาก แถมเวลาที่ฝนตกหรืออากาศชื้นยังไม่ทำให้กระจกเกิดไอ หยดน้ำ หรือฝ้าอีกด้วย

ASFURNITURE แหล่งจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านคุณภาพดี เหมาะสำหรับตกแต่งบ้านหลากหลายสไตล์ ราคาสบายกระเป๋า

สอบถาม