เฟอร์นิเจอร์หนัง ดูแลยังไงให้ใช้งานได้ยาวนาน

เฟอร์นิเจอร์หนัง

เฟอร์นิเจอร์หนัง ( leather ) หรูหรา มีราคา วางมุมไหนก็สวยและดูเหมือนว่าจะเป็นวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่รู้หรือไม่ว่า “หนัง” ที่ใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด นั่นก็คือ “หนังแท้และหนังเทียม”

ทั้งสองชนิดนี้ก็มีความทนทานและการดูแลรักษาที่แตกต่างกันหรือไม่ เพราะสัมผัสและราคาก็ดูเหมือนว่าจะแตกต่างกัน ดังนั้นหากคุณจะเลือกวัสดุชนิดไหนก็ควรเลือกให้ตรงกับไลฟ์สไตล์เพื่อให้สามารถใช้งานเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นได้อย่างยาวนานและคุ้มค่าที่สุด ทีนี้เราลองมาดูว่าเมื่อคุณเลือกเฟอร์นิเจอร์หนังในแบบที่ชื่นชอบแล้ว วิธีการดูแลรักษานั้นยุ่งยากหรือไม่และควรดูแลอย่างไรเพื่อยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ (genuine leather furniture)

หนังแท้ – มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันในแต่ละชิ้นด้วย พื้นผิวหนังของสัตว์ชนิดนั้นจึงทำให้โดดเด่นและจะมีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น โดยเฟอร์นิเจอร์หนังแท้นั้นจะมีความยืดหยุ่นสูง ยิ่งใช้ไปนานยิ่งสวยลวดลายชัดเจน ระบายความร้อนได้ดี ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกันก่อนว่าหนังแท้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์นั้นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น 

 • หนังวัว
 • หนังม้า 
 • หนังจระเข้
 • หนังปลากระเบน
 • หนังนกกระจอกเทศ
 • ฯลฯ

เฟอร์นิเจอร์หนังเทียม (faux leather furniture)

เฟอร์นิเจอร์หนังเทียม – ผลิตจากพลาสติกที่คล้ายกับหนังแท้ โดยมีความยืดหยุ่นและเนื้อสัมผัสคล้ายกันอย่างมาก ปัจจุบันเทคโนโลยีทันสมัยมากยิ่งขึ้นทำให้การเลือกใช้หนังเทียมสามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดีไม่แพ้กัน แต่ถึงอย่างไร เฟอร์นิเจอร์หนังเทียมก็มีข้อด้อยอยู่ซึ่งนั่นก็คือ หากคุณเป็นผู้ที่เหงื่อออกมาก หรือใช้เฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่ไม่ระบายอากาศ มีความร้อน ชื้น หนังก็จะแตก เป็นรอย ได้เช่นเดียวกัน

หนังเทียมที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ได้แก่

 • หนังเทียมPolyvinyl Chloride ( PVC ) เป็นชนิดที่มีความทนทานพอสมควร โดยมากจะมีราคาถูก ไม่ค่อยทนต่อรอยและการใช้งาน พื้นผิวแตก กรอบได้ง่ายเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนหรือใช้งานในระยะเวลานาน
 • หนังเทียม Polyurethane ( PU ) เนื้อสัมผัสคล้ายหนังแท้ มีความยืดหยุ่น แวววาว สวยงาม และเป็นวัสดุหนังเทียมที่มีราคาสูงกว่าชนิดอื่นๆ 
 1. Polycarbonate based PU มีอายุการใช้งานยาวนาน
 2. Polyether based PU สามารถทนต่อกรด เหงื่อได้ดี
 3. Polyester based PU สวยงาม ทันสมัย อายุการใช้งานสั้นที่สุด
โซฟาปรับนอนรุ่น Charlotte

โซฟาปรับนอนรุ่น Charlotte

สำหรับ 2 ที่นั่ง คุณสามารถเลือกปรับระดับให้เอนนอนหรือนั่งได้อย่างสบาย มีให้เลือกถึง 4 สี และ 3 วัสดุห่อหุ้ม ไม่ว่าจะเป็น ผ้าฮอลแลนด์ หนัง Bicast หรือ หนัง PU หรูหราเหมาะมากๆ สำหรับทุกการพักผ่อน

 • หนังเทียมผสมระหว่าง PU และ PVC ราคาประหยัดกว่าหนังเทียม PU แต่ได้คุณภาพที่ใกล้เคียงกับหนังแท้

การดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หนัง

 1. ด้วยความที่เป็นหนังแท้ ยิ่งใช้ยิ่งสวย ยิ่งนั่งยิ่งนิ่มและการดูแลรักษานั้นก็ทำได้ง่ายดายมากๆ เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาด เช็ดถูและปล่อยให้แห้งก็สะอาด สวยงาม แล้วล่ะ 
 2. หลีกเลี่ยงการตั้งไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดสาดส่อง เพราะจะทำให้สีซีดและเนื้อวัสดุหนังเทียม กรอบ แตกได้ 
 3. หากเกิดทำเครื่องดื่ม หรืออาหารหกเปรอะเปื้อน ควรรีบเช็ดทำความสะอาด เพราะวัสดุหนังจะดูดซับสีและกลิ่นอย่างรวดเร็ว
 4. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี แอมโมเนียในการเช็ดทำความสะอาด

เพียงเท่านี้เฟอร์นิเจอร์หนังของคุณก็สวยงามและมีอายุการใช้งานได้อย่างคุ้มค่าแล้วล่ะ

สอบถาม