เตรียมบ้านให้พร้อม ต้อนรับ “น้องหมา” สมาชิกใหม่ของบ้าน

“น้องหมา” เป็นสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก ฉลาด ซื่อสัตย์ และรักคนในครอบครัวอย่างมาก ทำให้หลายๆ ครอบครัวนิยมเลี้ยงเพื่อเอาไว้เป็นเพื่อน เอาไว้คลายเหงา และเอาไว้ป้องกันความปลอดภัยของบ้าน การเลี้ยงสุนัขตัวหนึ่งเราดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่ที่จริงแล้วไม่ง่ายเลยเพราะเราไม่ได้ให้ความสำคัญแค่อาหารการกินเท่านั้น แต่เรายังต้องให้ความสำคัญในเรื่องของที่อยู่อาศัย เรื่องของสภาพแวดล้อมที่ต้องเหมาะสมอีกด้วย บทความนี้จึงจะมาแนะนำวิธีเตรียมบ้านให้พร้อมสำหรับเลี้ยงน้องหมา ที่กำลังจะมาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้าน

วิธีเตรียมบ้านให้เหมาะกับเลี้ยงน้องหมา

พื้นต้องไม่ลื่น

ไม่ว่าสุนัขที่คุณนำมาเลี้ยงจะเป็นพันธุ์ใหญ่หรือพันธุ์เล็ก สิ่งที่ควรเปลี่ยนแปลงอันดับแรกก็คือพื้นบ้านของคุณ สำหรับบ้านไหนที่ใช้เป็นพื้นบ้านลื่นๆ จำพวกกระเบื้อง หรือหินอ่อน อาจจะทำให้สุนัขของคุณมีปัญหาเรื่องข้อเข่าเมื่ออายุมากขึ้น ถ้าหากคุณไม่อยากให้สุนัขของคุณเจ็บปวดเมื่อมีอายุมาก แนะนำให้ปูพื้นบ้านด้วยวัสดุที่เหมาะสำหรับเลี้ยงสุนัข เช่น พื้นไม้ก๊อก พื้นพรม เป็นต้น

พื้นที่ต้องกว้างขวาง

สุนัขที่คุณนำมาเลี้ยงที่บ้านไม่ว่าจะสายพันธุ์ไหนก็ตาม สิ่งที่ควรให้ความสำคัญถ้าคุณไม่อยากให้บ้านของคุณรกหรือข้าวของภายในบ้านเสียหาย คุณจะต้องมีพื้นที่สำหรับวิ่งเล่น พื้นที่สำหรับปลดปล่อยพลังของสุนัขในกรณีที่คุณไม่ว่างพาสุนัขไปวิ่งเล่น โดยพื้นที่ที่สุนัขมักจะชื่นชอบเป็นพิเศษก็มักจะเป็นพื้นที่สนามหญ้าสีเขียว ถ้าใครมีงบมีพื้นที่รอบบ้านเยอะๆ อาจจะลงทุนปลูกหญ้า เพื่อเอาไว้ให้สุนัขวิ่งเล่นก็ได้

วัสดุทุกชนิดจะต้องแข็งแรงทนทาน

สุนัขที่อยู่ในวัยที่กำลังเติบโตมักจะมีความคึกคะนอง มีความขี้เล่น มีพลังงานมากเป็นพิเศษ เพื่อให้วัสดุต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในสุนัขมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คุณจะต้องเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานหรือความยืดหยุ่นไม่ว่าจะเป็นชามอาหาร ที่นอน หรือว่าของเล่น

ไม่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ขนเกาะง่าย

สุนัขเป็นที่มีขนปกคลุมร่างกาย โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีความยาว ความหนาของขนไม่เท่ากัน เพื่อป้องกันไม่ให้ขนสุนัขเกาะติดตามเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ไม่ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จำพวกผ้าหรือตาข่ายที่จะทำความสะอาดขนสุนัขยากเป็นพิเศษ ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ เหล็ก หรืออะลูมิเนียมที่ผ่านการเคลือบ เพราะเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้นอกจากจะทำความสะอาดฝุ่นหรือขนสุนัขง่ายแล้ว ยังป้องกันการกัด การเกิดรอย หรือการข่วนของสุนัขได้

เพียงแค่คุณจัดบ้านให้มีลักษณะอย่างที่กล่าวมาข้างต้น บ้านของคุณก็จะเป็นบ้านที่เหมาะกับการเลี้ยงดูสุนัขให้มีความสุขทั้งทางด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตแล้ว

สอบถาม