เคล็ดลับดูแล เฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้สวยเหมือนใหม่ ยืดอายุการใช้งาน

เฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมในการแต่งบ้านมากที่สุด ด้วยราคาไม่แพง หาซื้อง่าย แถมเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งบ้านเข้าแล้วกับทุกสไตล์ แต่ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เป็น “ไม้” ทำให้หลายคนกังวลเรื่องการดูแลรักษา เพราะคิดว่าการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นเรื่องยากและวุ่นวาย เปลี่ยนมาใช้เฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่นคงง่ายกว่า สำหรับใครที่กังวลเรื่องดังกล่าวอยู่ คุณสามารถทิ้งความกังวลเหล่านั้นไปได้เลย เพราะในบทความนี้จะมาแนะนำเทคนิคดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบง่ายๆ มาฝากทุกคน เรารับรองได้เลยว่าเพื่อนๆ ที่อ่านบทความนี้จะต้องงงกับความง่ายเลยล่ะ

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้ดูเหมือนใหม่ แม้ใช้มานานหลายปี

ทาน้ำยาป้องกันแมลง

เหล่าแมลงไม่ว่าจะเป็นปลวกหรือมอด ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของไม้ ทำให้เฟอร์นิเจอร์ของคุณเกิดรูพรุนจนไม่สามารถใช้งานได้ วิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันปลวกหรือมอด คือ ทาน้ำยาป้องกันหรือฉีดสเปรย์ลงผิวไม้เพื่อป้องกันปลวกและมอดก่อนการใช้ทุกครั้ง

จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้พ้นแสงแดด

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้โดนแสงแดดอยู่นานๆ จะทำให้บริเวณผิวไม้ของเฟอร์นิเจอร์ดูไม่มีชีวิตชีวา ดูแห้งกรอบ เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวเคลือบของไม้ถูกทำลาย ส่งผลให้ไม้ดูซีดและดูเก่านั่นเอง เพื่อเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดูเหมือนใหม่ตลอดเวลาแม้จะใช้งานมานาน ควรหลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ตากแดดแม้จะใช้เวลาไม่นานก็ตาม

ระบายอากาศเพื่อกำจัดความชื้นในบ้าน

ความชื้นจากภายในบ้านของคุณเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์เสียหาย เพราะฉะนั้นแล้วคุณควรระบายอากาศในบ้านอยู่เป็นประจำเพื่อลดความชื้นในบ้าน ป้องกันการบวมของเนื้อไม้จนทำให้เฟอร์นิเจอร์เสียหาย สำหรับวิธีระบายอากาศไล่ความชื้นในบ้านสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

  • เปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศระบายอากาศ
  • เปิดหน้าต่างรับแสงจากธรรมชาติ
  • ใช้ฉนวนกันความชื้น
  • จัดตำแหน่งการวางต้นไม้ภายในบ้านใหม่

การขัดสีไม้ให้ดูเหมือนใหม่

เมื่อไม้โดนความชื้นและโดนแสงแดดบ่อยๆ จะทำให้ไม้เกิดจากบิด โก่ง และหดตัว ทำให้สีไม้บางส่วนมีการหลุดลอกออกมา ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการขัดสีบริเวณที่ลอกออกจนถึงบริเวณเนื้อไม้ เพื่อทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูเรียบเนียน และสีเข้มสม่ำเสมอกัน จากนั้นจึงค่อยทาสีลงไปใหม่ประมาณ 3-5 รอบ เพื่อคืนความสวย คืนความใหม่ให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ในบริเวณที่ถูกขัดสีออกไป

หมั่นทาสีไม้บ่อยๆ

เฟอร์นิเจอร์ไม้เมื่อมีการใช้งานนานๆ จะทำให้สีของไม้ค่อยๆ จางลงไปตามกาลเวลา เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ดูใหม่ตลอดเวลา คุณควรทาสีเฟอร์นิเจอร์บ่อยๆ ประมาณ 2-3 ปี/ครั้ง

การกำจัดคราบสกปรก

เมื่อเฟอร์นิเจอร์ของคุณเกิดคราบไขมันหรือคราบน้ำ ไม่ควรใช้ผ้าเปียก ไม่ควรใช้น้ำยาที่มีสารเคมี และไม่ควรใช้วัสดุที่มีความแข็งทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ เพราะอาจจะทำให้เฟอร์นิเจอร์เกิดรอยได้ ถ้าอยากเช็ดคราบไขมันหรือคราบน้ำบนไม้ คุณเพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำ น้ำสบู่ น้ำส้มสายชู พร้อมกับบิดหมาดๆ ก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้แล้ว

ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้เหมือนใหม่ ยืดอายุการใช้งาน ถึงแม้จะใช้งานมาหลายปี ใครอยากปรับปรุงเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าในบ้านดูใหม่ สามารถวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณได้ รับรองได้เลยว่าเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของคุณจะดูแข็งแรง ดูเหมือนใหม่ทันตาเห็นเลยล่ะ

สอบถาม